Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Triều Tiên tố Mỹ vi phạm chủ quyền khi bắt tàu hàng nước này

14/05/2019 12:21 GMT+7

TTO - Triều Tiên phát thông cáo cho rằng việc Mỹ bắt giữ một tàu hàng của họ là hành vi trái phép, vi phạm tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và yêu cầu Mỹ trả lại tàu.

Triều Tiên tố Mỹ vi phạm chủ quyền khi bắt tàu hàng nước này - Ảnh 1.

Bức ảnh không đề ngày của Bộ Tư pháp Mỹ về tàu hàng mang tên "Wise Honest" của Triều Tiên hiện đang bị Mỹ giữ lại vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này bác bỏ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt với họ. Đây cũng là căn cứ pháp lý mà phía Mỹ nêu ra để bắt giữ tàu hàng của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định hành động bắt giữ tàu hàng Triều Tiên của Mỹ là một sự vi phạm chủ quyền quốc gia và yêu cầu Mỹ phải trả lại tàu này mà "không trì hoãn".

Trong thông báo do hãng thông tấn trung ương KCNA phát đi ngày 14-5, Triều Tiên cho rằng việc bắt giữ tàu hàng đã vi phạm tinh thần cam kết của lãnh đạo hai nước đưa ra tại cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên diễn ra trong tháng 6-2018 tại Singapore về việc cải thiện quan hệ song phương.

Tuần trước Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt một tàu hàng Triều Tiên với cáo buộc đã vận chuyển than đá trái phép, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

LHQ cấm cập cảng 4 tàu hàng vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên LHQ cấm cập cảng 4 tàu hàng vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

TTO - Điều phối viên một ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an LHQ về lệnh trừng phạt Triều Tiên, ông Hugh Griffiths, ngày 9-10 cho biết LHQ đã ban hành lệnh cấm xuất nhập cảng toàn cầu đối với 4 tàu vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận