Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ: ‘Không bao giờ mở lại hồ sơ hạt nhân Triều Tiên’

13/05/2019 12:10 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định: đường lối ngoại giao của Washington hiện nay là tập trung vào việc đảm bảo 'không bao giờ phải mở lại hồ sơ hạt nhân Triều Tiên'.

Ngoại trưởng Mỹ: ‘Không bao giờ mở lại hồ sơ hạt nhân Triều Tiên’ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

"Những nỗ lực và các thỏa thuận trong quá khứ với Triều Tiên chỉ dẫn tới việc Bình Nhưỡng có thêm vũ khí hạt nhân và là thất bại ngoại giao của Mỹ" - Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 13-5 dẫn lại phát biểu gây chú ý mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phát biểu trên được ông Pompeo đưa ra tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện Claremont tại thành phố Beverly Hills, bang California, Mỹ cuối tuần trước.

Ông nhấn mạnh: sẽ không đi theo con đường của các chính quyền tiền nhiệm liên quan tới những cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, ông Pompeo cho biết: "Đường lối ngoại giao của chúng tôi với CHDCND Triều Tiên hiện nay là tập trung đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không bao giờ phải mở lại hồ sơ hạt nhân Triều Tiên".

Các đời tổng thống Mỹ trước đây đã không ngừng nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên. Hai bên từng có những tiếp xúc cấp cao mang tính hòa bình, nhưng cuối cùng các nỗ lực cũng tan thành mây khói vì không đạt được sự đồng thuận. Từ đó, các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Triều Tiên cứ tiếp tục tăng lên.

Ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ hợp tác tối đa với Hàn Quốc và Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời thuyết phục Nga cùng Trung Quốc rằng việc đạt được giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên là điều tốt nhất cho cộng đồng quốc tế.

Khoảnh khắc ông Trump - Kim có cái bắt tay đầu tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội vừa qua - VIDEO: BÌNH AN - D. KIM THOA

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn hôm 9-5, chưa đầy một tuần sau khi Bình Nhưỡng diễn tập phóng nhiều vật thể được cho là pháo phản lực và tên lửa tầm ngắn vào biển Nhật Bản.

Giới chuyên gia nhận định động thái của Triều Tiên rõ ràng cho thấy tâm trạng thất vọng của nước này trước các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc với Mỹ. Diễn biến trên gây lo ngại rằng nỗ lực ngoại giao của các bên có thể sẽ vô ích.

Tuy nhiên, ông Pompeo nhấn mạnh những nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm "giúp đưa Triều Tiên đến một tương lai tươi sáng hơn là điều gì đó mà chính quyền Tổng thống Trump tự hào sâu sắc".

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Politico hôm 10-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không nghĩ các vụ phóng tên lửa tầm ngắn mới đây của Triều Tiên là bội tín.

Theo Hãng tin Yonhap, ông chủ Nhà Trắng xem việc Bình Nhưỡng ngừng thử hạt nhân và các tên lửa tầm xa là một phần trong những thành tựu quan trọng của chính sách ngoại giao của ông.

Phía Triều Tiên kêu gọi mở lại Khu công nghiệp Kaesong Phía Triều Tiên kêu gọi mở lại Khu công nghiệp Kaesong

TTO - Khu công nghiệp Kaesong được coi là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế liên Triều, vì kết hợp giữa vốn và công nghệ của Hàn Quốc với nguồn lao động giá rẻ của Triều Tiên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận