Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên

25/05/2019 17:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân đến nước Nhật, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày và dự kiến được đón tiếp bằng nhiều hoạt động thú vị.

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump bước xuống chiếc Không lực Một tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS M

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Nhật Bản để bắt đầu chuyến thăm từ ngày 25 tới 28-5 với nhiều hoạt động thú vị, giúp ông thoát khỏi tình cảnh mà theo Đài CNN là "môi trường chính trị không thân thiện ở nhà".

Chiếc Không Lực Một chở nhà lãnh đạo 72 tuổi và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Haneda ở thủ đô Tokyo ngày 25-5, sau hành trình dài khoảng 14 giờ bay từ Washington.

Loạt hoạt động tiếp xúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tân Nhật hoàng Naruhito sẽ bắt đầu vào ngày mai (26-5).

Tổng thống Trump là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm Nhật Bản kể từ khi đất nước mặt trời mọc này bước vào vương triều mới có niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa).

Để chào đón vị khách quý này, các quan chức Nhật Bản đã sắp xếp một loạt hoạt động thú vị. Theo tạp chí Time, ông chủ Nhà Trắng sẽ được đón tiếp bằng hoạt động chơi golf với Thủ tướng Abe, xem đấu vật Sumo và thăm tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản.

Chuyến thăm Nhật Bản của ông Trump diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tập trung vào một cuộc chiến tranh thương mại đắt đỏ với Trung Quốc để phản đối sự phân biệt đối xử của Bắc Kinh với các công ty Mỹ, cũng như những bất đồng với Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề thương mại.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump và ông Abe dự kiến sẽ thảo luận vấn đề thương mại trong cuộc hội đàm ngày 27-5, nhưng các quan chức không đánh giá cao khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận trong chuyến thăm này.

Ngoài vấn đề thương mại, chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng sẽ được hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật thảo luận. 

Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần 2 của ông Trump trên cương vị tổng thống Mỹ, sau chuyến thăm hồi tháng 11-2017. Tuy nhiên, đây là lần thứ 11 ông Trump và ông Abe có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với nhau.

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên - Ảnh 2.

Tổng thống Trump vẫy tay chào khi đến sân bay quốc tế Haneda - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo Mỹ vẫy tay chào khi ngồi lên xe rời sân bay quốc tế Haneda- Ảnh: REUTERS

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên - Ảnh 4.

Ông Trump dự cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản ở Tokyo ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên - Ảnh 5.

Tổng thống Trump tươi cười trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Người Nhật muốn ông Trump xem đấu Sumo phải ngồi xếp bằng Người Nhật muốn ông Trump xem đấu Sumo phải ngồi xếp bằng

TTO - Từ ngày 25-5, Nhật Bản đón nguyên thủ nước ngoài đầu tiên dưới vương triều mới có niên hiệu Lệnh Hòa: Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người Nhật mong muốn nhà lãnh đạo Mỹ ngồi xếp bằng khi xem đấu Sumo, một phần của chuyến thăm này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận