Ở Nhật, ông Trump nói: 'Rất nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với Triều Tiên'

27/05/2019 13:47 GMT+7

TTO - Phát biểu trong cuộc hội đàm với thủ tướng Nhật, ông Trump khẳng định giữa Mỹ và Triều Tiên đã gây dựng được sự tôn trọng lẫn nhau rất đáng kể thời gian qua.

Ở Nhật, ông Trump nói: Rất nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong lần hội đàm của họ tại Hà Nội ngày 27-2 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, bước vào cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sáng 27-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có "sự tôn trọng rất lớn" giữa Mỹ và Triều Tiên lúc này, và dự đoán "sẽ có rất nhiều điều tốt đẹp" sẽ đến với Triều Tiên, bất kể những cuộc phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Ông Trump nói: "Rất nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với Triều Tiên… Chúng tôi đã tiến được một bước dài", ông Trump đã nói vậy khi bước vào cuộc hội đàm với người đứng đầu nội các chính phủ Nhật Bản.

"Đã có một sự tôn trọng tích cực được gây dựng, có lẽ là sự tôn trọng rất lớn được gây dựng giữa Mỹ và Triều Tiên".

Trước đó, trong ngày 26-5, tờ New York Times đã dẫn phát biểu của ông Trump trên Twitter trong khi đang công du tại Nhật, cho biết ông không bận tâm lắm về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. 

Ông Trump viết: "Triều Tiên đã bắn một số vũ khí nhỏ, chuyện này làm phiền lòng một số người của tôi và những người khác nhưng không phải tôi", và "Tôi tin tưởng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa của ông ấy với tôi".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác lại quan điểm của ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump.

Trước đó, ông Bolton cho rằng những vụ thử tên lửa trong hai ngày 4-5 và 9-5 của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, KCNA dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc ông John Bolton là "người cuồng chiến tranh" và đã sai khi cáo buộc Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc trong các vụ thử tên lửa gần đây.

Thông cáo cũng dẫn lời một quan chức đại diện của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng việc từ bỏ các vụ thử tên lửa cũng có nghĩa là bỏ luôn quyền được tự vệ, đồng thời chỉ trích đích danh chính ông Bolton mới là người đang có những động thái phá hoại hòa bình và an ninh.

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân đến nước Nhật, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày và dự kiến được đón tiếp bằng nhiều hoạt động thú vị.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận