Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Triều Tiên tuyên bố chỉ đàm phán khi Mỹ có ‘phương thức mới’

24/05/2019 21:06 GMT+7

TTO - Triều Tiên khẳng định các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ không bao giờ được nối lại nếu chính quyền Tổng thống Trump không đưa ra 'phương thức tính toán mới'.

Triều Tiên tuyên bố chỉ đàm phán khi Mỹ có ‘phương thức mới’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội ngày 28-2 - Ảnh: GETTY

"Nếu Mỹ không bỏ qua phương thức tính toán hiện tại và có phương thức mới, cuộc đối thoại Triều - Mỹ sẽ không bao giờ được nối lại và mở rộng. Viễn cảnh giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ u ám hơn nhiều" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay 24-5 dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ là bên gây ra sự sụp đổ của cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội, do những yêu cầu đơn phương và không khả thi.

Vị này nói rằng Mỹ cố đổ lỗi cho sự thất bại của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bằng cách nêu lên "một vấn đề hoàn toàn không liên quan".

"Chúng tôi muốn làm rõ một lần nữa là Mỹ sẽ không khiến chúng tôi nhúc nhích một chút nào với logic hiện tại. Những hành động hồ nghi và thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên càng tăng, phản ứng của chúng tôi sẽ càng mạnh mẽ" - người phát ngôn Bộ ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Đây là tuyên bố bày tỏ sự bất mãn mới nhất của Triều Tiên liên quan tới các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đang rơi vào thế bế tắc. Đầu tháng này, Triều Tiên đã hai lần phóng tên lửa tầm ngắn - một động thái rõ ràng gây áp lực lên Washington và Seoul, theo Hãng tin AP.

Cuối tuần trước, khi đề cập tới đề xuất của Triều Tiên nhằm đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Tổng thống Trump nói với đài Fox News: "Ông ấy (Kim Jong Un) muốn phá bỏ 1 hoặc 2 cơ sở hạt nhân, nhưng ông ấy có tận 5 cơ sở.

Và tôi đã nói: Vậy còn 3 cơ sở hạt nhân còn lại thì sao? Nếu muốn thỏa thuận, hãy thỏa thuận thật sự".

Triều Tiên tố Mỹ vi phạm chủ quyền khi bắt tàu hàng nước này Triều Tiên tố Mỹ vi phạm chủ quyền khi bắt tàu hàng nước này

TTO - Triều Tiên phát thông cáo cho rằng việc Mỹ bắt giữ một tàu hàng của họ là hành vi trái phép, vi phạm tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và yêu cầu Mỹ trả lại tàu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận