Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Báo Triều Tiên: Thỏa thuận với Mỹ có nguy cơ thành 'tờ giấy lộn'

11/06/2019 09:46 GMT+7

TTO - Theo KCNA, tuyên bố chung 4 điểm được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ngày 12-6-2018 ở Singapore hướng đến mối quan hệ mới "đang có nguy cơ trở thành tờ giấy lộn bởi vì Mỹ đang nhắm mắt làm ngơ việc thi hành tuyên bố".

Báo Triều Tiên: Thỏa thuận với Mỹ có nguy cơ thành tờ giấy lộn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ Ri Sol Ju tham dự một buổi trình diễn nghệ thuật nghiệp dư của vợ các cán bộ thuộc quân đội Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố sáng 11-6 của Hãng thông tấn trung ương nhà nước Triều Tiên (KCNA) lặp lại cảnh báo tương tự từ tuần trước và phản ánh sự bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Ttổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2-2019, kết thúc mà không có thỏa thuận chung.

Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội đã không đạt thỏa thuận vì những yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ đối với Triều Tiên, và vì Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang áp đặt lên nước này.

"Các chính sách đơn phương và kiêu ngạo của Mỹ sẽ không bao giờ hiệu quả với Triều Tiên vốn là quốc gia coi trọng chủ quyền lãnh thổ" - hãng KCNA tuyên bố.

KCNA nói rằng tuyên bố chung 4 điểm được ký kết giữa ông Trump và ông Kim vào ngày 12-6-2018 ở Singapore, hướng đến một mối quan hệ mới "đang có nguy cơ trở thành tờ giấy lộn bởi vì Mỹ đang nhắm mắt làm ngơ việc thi hành tuyên bố".

"Hiện nay là thời điểm mà Mỹ nên rút các chính sách thù địch nhắm đến Triều Tiên" - Hãng KCNA kêu gọi.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, như Reuters đưa tin, ngày 10-6 nói rằng ông tin các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm được nối lại.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Phần Lan, ông Moon cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Triều Tiên và Mỹ. "Vì vậy tôi không nghĩ phải cần đến một tình huống cần vai trò của nước thứ ba" - ông Moon thông tin.

Tuần trước, ông Trump cũng nói rằng ông mong muốn được gặp ông Kim vào thời điểm thích hợp.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 10-6 thông tin rằng Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật vào cuối tháng 6, và sau đó sẽ đến Hàn Quốc để gặp ông Moon trong nỗ lực hợp tác hướng đến việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Triều Tiên hoãn lễ hội Triều Tiên hoãn lễ hội 'biển người' sau cơn thịnh nộ của ông Kim

TTO - Các công ty du lịch cho biết Triều Tiên sẽ tạm ngừng các buổi biểu diễn của chương trình đồng diễn nổi tiếng Mass Games từ tuần sau vì 'cơn thịnh nộ' của Chủ tịch Kim Jong Un.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận