10/04/2019 15:00 GMT+7

Vì sao ông Trump luôn chỉ trích lãi suất của FED?

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Khi còn là doanh nhân, ông Donald Trump thích lãi suất thấp để kinh doanh dễ dàng hơn. Khi trở thành tổng thống, ông cũng muốn duy trì lãi suất thấp để thu hút phiếu bầu cho đợt tái tranh cử vào năm 2020.

Vì sao ông Trump luôn chỉ trích lãi suất của FED? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch FED, Jerome Powell - Ảnh: REUTERS

Như một thói quen, Tổng thống Trump liên tục chỉ trích chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell vì liên tiếp tăng lãi suất trong năm ngoái.

Theo Yahoo Finance ngày 10-4, chính sách siết chặt này đã được FED bắt đầu từ năm 2015, khoảng 13 tháng trước khi cựu tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ. Kể từ đó, FED đều đặn tăng lãi suất ở mức thấp đến hết tháng 12-2018. Nay, lãi suất ngắn hạn của FED đã dừng lại gần mốc 2,5%.

Mức lãi suất này được cho là vẫn chưa thấm vào đâu so với những kỷ lục trong lịch sử Mỹ. Thế nhưng nó vẫn đang là quá cao đối với ông Trump.

Tổng thống Mỹ gần đây đang vận động để giúp hai người ủng hộ ông được vào Hội đồng thống đốc của FED. Đó là ông Herman Cain và ông Stephen Moore.

Điểm đặc biệt của việc chỉ định này là cả hai nhân vật trên đều không phải là học giả hay giới chủ ngân hàng. Những đời tổng thống Mỹ trước thường lựa chọn các đối tượng như vậy cho các ghế lãnh đạo của FED.

Trong khi ông Cain từng là một cựu giám đốc nhà hàng, ông Moore vừa là một cây bút bình luận, một chuyên gia tin tức, vừa là một nhà nghiên cứu được cho là chịu ảnh hưởng nặng bởi tính đảng phái.

Giới quan sát tỏ ra lo lắng rằng cả hai nhân vật này đều sẽ ủng hộ chính sách lãi suất thấp mà ông Trump thích - điều có thể đem lại lợi ích ngắn hạn nhưng tác hại về lâu dài.

Vì sao ông Trump luôn chỉ trích lãi suất của FED? - Ảnh 2.

Ông Stephen Moore (trái) và ông Herman Cain là hai người được ông Trump đề cử vào ban lãnh đạo FED - Ảnh: REUTERS

Lãi suất thường kích thích hoạt động vay và cho vay, dẫn đến tăng tiêu dùng. Các doanh nghiệp sẽ đầu tư mạo hiểm hơn khi họ có thể vay với chi phí thấp hơn.

Nhìn chung, lãi suất thấp có thể tăng nguồn việc làm và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Thế nhưng mức lãi suất quá thấp được duy trì quá lâu có thể đẩy lạm phát ra ngoài tầm kiểm soát, cũng như bơm phồng bong bóng ở một số lĩnh vực. Nói cách khác, về lâu dài thì đây là một chính sách lợi bất cập hại.

Vấn đề là ông Trump đang cần tìm lực đẩy từ nền kinh tế cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020. Trái với mong muốn của ông, tăng trưởng kinh tế Mỹ đang ở mức thấp. Các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng GDP sẽ chỉ đạt khoảng 2% trong 2020.

Trung tâm nghiên cứu chính trị tại Đại học Virginia cho rằng ông Trump cần tăng trưởng GDP đạt ít nhất 2% để có thể lấy 270 phiếu cử tri đoàn nhằm chiến thắng trong cuộc tái tranh cử tổng thống năm tới. Vì thế, chỉ cần một cú hích nhỏ đã có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc ông thành công hay thất bại.

Tuy nhiên, sự có mặt của ông Cain và ông Moore không thể ngay lập tức khiến chính sách của FED thay đổi sau một đêm, thậm chí có thể là không gây ra ảnh hưởng nào. Họ sẽ chỉ là hai trong số 12 lãnh đạo có quyền góp ý kiến vào vấn đề lãi suất của FED. Đa số phần còn lại đều là các học giả và những nhân vật nặng ký trong ngành tài chính - những người quá quen với cách vận hành của lãi suất.

Ông Trump bãi nhiệm giám đốc Sở Mật vụ Ông Trump bãi nhiệm giám đốc Sở Mật vụ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu cải tổ lại dàn lãnh đạo của Bộ An ninh Nội địa (DHS) và bãi nhiệm giám đốc sở Mật vụ Randolph "Tex" Alles.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận