06/04/2019 13:37 GMT+7

Hạ viện Mỹ kiện chính quyền ông Trump vụ bức tường biên giới

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã kiện các thành viên của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc ban bố tình trạng khẩn cấp để huy động ngân sách xây tường biên giới Mexico.

Hạ viện Mỹ kiện chính quyền ông Trump vụ bức tường biên giới - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 4-4 công bố ý định của Hạ viện về việc sử dụng tòa án để thách thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump - Ảnh: AP

Đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington ngày 5-4 (giờ Mỹ), cho rằng việc Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đã trực tiếp coi thường nguyện vọng của Quốc hội Mỹ, vi hiến và gây tranh cãi về khả năng huy động ngân sách của tổng thống chỉ đơn giản bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, theo trang Politico.

"Thậm chí các quốc vương của Anh cách đây đã lâu từng mất quyền lực huy động và chi tiền nếu không có sự chấp thuận của nghị viện", các thành viên Đảng Dân chủ của Hạ viện nêu trong đơn kiện gửi lên Tòa án quận Columbia.

Những thành viên trong chính quyền ông Trump bị kiện gồm Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanaha, Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, quyền Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt và các cơ quan mà họ giám sát. Tuy nhiên, đơn kiện không liệt tên ông Trump vào danh sách các bị đơn.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về đơn kiện trên. Việc kiện tụng được tiến hành cùng ngày ông Trump đang có chuyến thăm bang California để kiểm tra một đoạn tường biên giới.

Hạ viện Mỹ kiện chính quyền ông Trump vụ bức tường biên giới - Ảnh 2.

Ông Trump đến thăm khu vực biên giới Mỹ - Mexico ở bang California ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS

Nỗ lực của Hạ viện Mỹ được thực hiện theo sau các hành động pháp lý trước đó nhằm ngăn Tổng thống Trump sử dụng số ngân sách 8,1 tỉ USD mà ông huy động được để khởi công xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Có tới 16 bang ở Mỹ đã đệ đơn kiện ông Trump.

Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động ngân sách xây tường biên giới hồi giữa tháng 2 sau khi Quốc hội Mỹ không chấp nhận khoản ngân sách do ông đề xuất.

Lưỡng viện Mỹ vừa qua đã thông qua dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp do ông Trump ban bố. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình, ông chủ Nhà Trắng đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn nỗ lực này.

Ông Trump lấy đâu ra 8 tỉ USD để xây tường biên giới? Ông Trump lấy đâu ra 8 tỉ USD để xây tường biên giới?

TTO - Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump để xây bức tường biên giới Mexico làm nổi lên hai cuộc xung đột mới: lấy tiền từ đâu để xây bức tường và nó sẽ được xây ở đâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận