Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Ông Trump đã phủ quyết để ‘bảo vệ’ bức tường biên giới

16/03/2019 06:03 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vừa dùng quyền phủ quyết đầu tiên để bác dự luật đã được hai đảng thông qua có nội dung hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới của ông.

Ông Trump đã phủ quyết để ‘bảo vệ’ bức tường biên giới - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump công bố việc ông phủ quyết với dự luật bác bỏ tình trạng khẩn cấp ở biên giới đã được các nghị sĩ của cả hai đảng thông qua trước đó - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, dự luật vừa bị ông Trump phủ quyết trước đó cũng đã nhận được ủng hộ quan trọng từ các thành viên đảng Cộng hòa tại quốc hội.

Dự luật này bác bỏ việc tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía tây nam để có cơ sở sử dụng ngân sách liên bang xây tường.

"Là tổng thống, việc bảo vệ đất nước là trách nhiệm cao nhất của tôi. Hôm qua, Quốc hội đã thông qua một quyết định nguy hiểm mà nếu được ký duyệt thành luật sẽ khiến vô số người Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm, rất nguy hiểm", ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.

"Hôm nay, tôi bác bỏ quyết định này", ông Trump tiếp. "Quốc hội có quyền tự do thông qua dự luật, và tôi có trách nhiệm phủ quyết nó". Ông Trump cũng nói dự luật đã được thông qua đó là "nguy hiểm", "liều lĩnh" và "chống lại thực tế".

Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr nói lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp của tổng thống là "có thẩm quyền rõ ràng trong luật" và "có cơ sở vững chắc trong luật".

Với việc phủ quyết này, dự luật sẽ quay trở lại quốc hội và gần như chắc chắn sẽ không nhận đủ phiếu để lật ngược tình thế. Điều này có nghĩa tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của ông Trump sẽ còn nguyên hiệu lực.

Dù vậy, theo nhận định của hãng tin Reuters, việc một số thành viên trong đảng Cộng hòa cũng ủng hộ dự luật đã phần nào gây tổn hại về mặt chính trị với ông Trump, ít nhất là tạm thời, vì nhập cư và bức tường dọc theo biên giới phía nam nằm trong kế hoạch của ông lại tiếp tục trở thành tâm điểm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Đã có 12 nghị sĩ đảng Cộng hòa đồng thuận với phe Dân chủ trong việc thông qua dự luật bác bỏ tình trạng khẩn cấp ở biên giới do Tổng thống Trump tuyên bố.

Cuộc chiến Cuộc chiến 'bức tường' chỉ mới bắt đầu

TTO - Với quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 15-2 để kích hoạt ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đầy cam go phía trước.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận