Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Lầu Năm Góc chưa quyết việc bức tường biên giới có cần hay không

17/02/2019 07:16 GMT+7

TTO - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông vẫn chưa quyết định việc có cần phải có một bức tường biên giới không, cũng như Lầu Năm Góc sẽ phải chi bao nhiêu tiền cho nó.

Lầu Năm Góc chưa quyết việc bức tường biên giới có cần hay không - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan tham dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels ngày 14-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Patrick Shanahan đưa ra quan điểm ngày 16-2, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể trích ngân sách quốc phòng cho việc xây bức tường tại biên giới Mỹ - Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội.

Theo luật Mỹ, Bộ Quốc phòng sẽ phải quyết định bức tường đó có cần thiết về mặt quân sự không trước khi có thể sử dụng ngân sách xây dựng của quân đội chi cho việc đó.

Phát biểu trước báo giới sau khi trở về Mỹ từ chuyến công du tới Afghanistan, Trung Đông và châu Âu, ông Patrick Shanahan cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa có bất cứ quyết định nào, chúng tôi sẽ phải xác định các bước cần thiết trước khi đưa ra những quyết định đó".

Ông nói thêm các nhà lập kế hoạch quân đội đã có những phân tích, đánh giá bước đầu và ông sẽ bắt đầu xem xét các phân tích đó trong ngày 17-2 (giờ Mỹ).

Chính quyền ông Trump dự kiến sử dụng gần 7 tỉ USD ngân sách quân đội để xây bức tường. Trong đó có khoảng 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng của quân đội và 2,5 tỉ USD từ quỹ phòng chống ma túy của Bộ Quốc phòng.

Một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết ông Shanahan sẽ gặp gỡ các lãnh đạo liên quan trong những ngày tới để lựa chọn các dự án cụ thể nào có thể khai thác nguồn ngân sách.

Cũng vị quan chức này cho biết căn cứ trên những phân tích ban đầu, ông Shanahan sẽ đồng ý duyệt khoản tiền 3,6 tỉ USD được chuyển mục đích sử dụng từ ngân sách xây dựng quân đội.

Ông Shanahan cho biết các nhà lập kế hoạch đã xác định được những nguồn ngân sách khác nhau có thể được sử dụng, tuy nhiên ông vẫn chưa quyết định cụ thể dự án nào sẽ bị ảnh hưởng trong tình huống này và quyết định cuối cùng sẽ thuộc về ông.

"Tôi không bị yêu cầu làm bất cứ điều gì - ông nói - Chúng tôi đang tuân thủ luật pháp, sử dụng luật và sẽ không bẻ cong luật pháp" - Quyền Bộ trưởng quốc phòng nhấn mạnh.

California sẽ kiện ông Trump vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp California sẽ kiện ông Trump vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp

TTO - Tổng chưởng lý bang California ngày 15-2 tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump vì việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây bức tường biên giới.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận