Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ông Trump muốn 'bức tường' nhưng sẽ được 'hàng rào'?

15/01/2019 07:29 GMT+7

TTO - Trong khi các cố vấn gợi ý thay đổi vật liệu xây dựng từ bêtông sang thép để phá thế bế tắc ngân sách với phe Dân chủ, ông Trump nhất quyết "phải xây BỨC TƯỜNG" cho dù nó làm từ thép cũng được.

Ông Trump muốn bức tường nhưng sẽ được hàng rào? - Ảnh 1.

Tổng thống khẳng định "Bức tường sắp trở thành hiện thực" trên Twitter cá nhân - Ảnh: TWITTER

Một cuộc chơi chữ đang diễn ra tại thủ đô Washington khi thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa đã bước sang tuần thứ tư.

Bất đồng giữa phe Dân chủ kiểm soát hạ viện và tổng thống Trump về ngân sách 5,7 tỉ USD cho việc xây dựng các bức tường dọc biên giới Mexico đã khiến việc đàm phán mở lại chính phủ rơi vào bế tắc.

Hồi tuần trước, xuất hiện trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" của Đài NBC ngày 6-1 (giờ Mỹ), quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tiết lộ một thông tin chấn động: Tổng thống Trump có thể sẽ không giữ được cam kết khi tranh cử.

"Nếu như tổng thống buộc phải từ bỏ một bức tường bằng bêtông, cứ thay bằng một hàng rào thép thôi, như vậy là quá đúng bài rồi. Phe Dân chủ lúc đó sẽ nghĩ 'thấy chưa, ông ta sẽ không xây bức tường biên giới nữa'" - ông Mulvaney, người cũng đang kiêm nhiệm vị trí giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng, hiến kế.

Gợi ý vừa mang tính kỹ thuật nhưng cũng vừa chơi chữ lắt léo để phá vỡ thế bế tắc của ông Mulvaney đã bắt đầu trở thành hiện thực.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump một tuần trở lại đây đã bắt đầu nhắc nhiều hơn về "một hàng rào thép hoặc bức tường", rằng thép hay bêtông cũng được nhưng "phải có gì đó chắn ngang".

Trong khi ông Trump nhất mực khẳng định bức tường là cách tốt nhất để ngăn những người nhập cư lậu, tội phạm và ma túy tràn vào nước Mỹ từ biên giới phía nam, phe Dân chủ đã chỉ trích gọi đó là bức tường "vô đạo đức".

"Chúng ta phải xây BỨC TƯỜNG, ncó thể bằng thép thay vì bêtông cũng được" - Tổng thống Trump viết với kiểu nhấn mạnh trên Twitter.

Ông Trump muốn bức tường nhưng sẽ được hàng rào? - Ảnh 2.

Ông Trump khoe một đoạn "bức tường" bằng thép được xây dựng ở biên giới Mexico. Hình ảnh trong ngày cho thấy nó được chụp vào đúng ngày ông Trump thân chinh xuống biên giới phía nam và gặp các sĩ quan biên phòng - Ảnh: TWITTER

Một thứ được gọi là bức tường (wall) nhưng lại làm bằng thép, không phải bêtông thì nên được gọi là gì?

Chuyện bức tường của ông Trump sẽ được làm từ loại vật liệu gì từ một chuyện phiếm đã trở thành chuyện quan trọng trong mấy ngày gần đây.

"Thành thật mà nói, bức tường của Tổng thống Trump không phải là bức tường. Đôi khi ông ấy nói là các rào chắn, khi khác lại nói là hàng rào và giờ thì ông ấy có xu hướng nghiêng về một hàng dài các thanh thép" - cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, người rời nhiệm sở hồi cuối năm rồi, chia sẻ với tờ Los Angeles Times.

Trên thực tế giữa biên giới Mỹ và Mexico đã tồn tại các hàng rào bằng thép trước khi ông Trump lên nắm quyền.

Hồi tháng 10-2017, Mỹ đã trình làng 8 mẫu bức tường biên giới với Mexico, trong đó bốn mô hình làm bằng bêtông và bốn mô hình sử dụng các “vật liệu khác”. Tổng thống Trump đã trực tiếp xem các mẫu này vào tháng 3 năm ngoái.

Trong một bài viết trên Twitter cá nhân ngày 21-12-2018, ông Trump khoe một thiết kế cho bức tường biên giới nhưng trông ngiống như một hàng rào thép với đầu vót nhọn.

Tổng thống Mỹ trong khi đó tự hào gọi đó "rào chắn mỏng bằng thép vừa đẹp vừa hiệu quả".

Ông Trump muốn bức tường nhưng sẽ được hàng rào? - Ảnh 3.

Một mẫu hàng rào thép được ông Trump gọi là "rào chắn thép vừa đẹp vừa hiệu quả" khi khoe trên Twitter cá nhân - Ảnh: TWITTER

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận