Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Ông Trump dọa ban bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới

05/01/2019 08:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump thể hiện sự cương quyết đương đầu với phe Dân chủ khi tuyên bố sẵn sàng để Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa "nhiều tháng, thậm chí nhiều năm" hoặc ông ban bố tình trạng khẩn cấp để lấy tiền xây tường.

Ông Trump dọa ban bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại buổi họp báo ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

Trong buổi họp báo về vấn đề chính phủ đóng cửa từ sân Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 4-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã tuyên bố trong cuộc gặp với lãnh đạo phe Dân chủ rằng tình trạng chính phủ đóng cửa một phần hiện nay có thể "kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm".

Cuộc gặp của ông với các nghị sĩ cấp cao Đảng Dân chủ đã một lần nữa không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần hiện hiện đã bước sang ngày thứ 14 liên tiếp.

Theo Hãng tin AFP, kỷ lục chính phủ Mỹ bị đóng cửa kéo dài 21 ngày hồi năm 1995 có nguy cơ bị phá vỡ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng tuyên bố có thể ban bố "tình trạng khẩn cấp" để được phép lấy tiền từ Bộ Quốc phòng xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. 

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sau cuộc gặp ở Nhà Trắng với tân chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer đã diễn ra rất hữu ích và ông bày tỏ hi vọng các cơ quan chính phủ có thể sớm mở cửa trở lại.

Thực ra đây là một cách thông tin rất quen thuộc của nhà lãnh đạo Mỹ vốn là tỉ phú. Ông luôn thể hiện sự cương quyết của cá nhân đối với vấn đề đang thương lượng và luôn để chừa "cửa thoát" mà cả hai bên thương lượng đều cảm thấy win-win (cùng thắng).

Tổng thống Trump tiếp tục kiểu lập luận chỉ ra trách nhiệm gây đóng cửa chính phủ, tạo phiền toái cho người dân là thuộc về... phe Dân chủ. "Tôi chẳng mong muốn chính phủ phải đóng cửa lâu dài, nhưng tôi sẵn lòng làm điều đó", ông nói và khẳng định cảm thấy tự hào nếu phải làm điều đó vì "an toàn của nước Mỹ".

Ông Trump dọa ban bố tình trạng khẩn cấp để xây tường biên giới - Ảnh 2.

Tổng thống Trump trao đổi với Phó tổng thống Mike Pence tại buổi họp báo ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

Dự kiến Phó Tổng thống Mike Pence sẽ dẫn đầu một nhóm quan chức chính phủ có cuộc gặp với các nghị sĩ trong cuối tuần này để tìm cách phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Hiện tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa 1 phần đã kéo dài sang ngày thứ 14, do Tổng thống Trump kiên định lập trường không ủng hộ dự luật cho phép chính phủ hoạt động trở lại của phe Dân chủ trừ phi quốc hội chi hơn 5 tỉ USD để xây bức tường biên giới với Mexico. 

Đến nay đã có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua.

Kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy nhiều người dân Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Trump là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chính phủ nước này phải đóng cửa một phần.

Theo đó, 47% người được hỏi cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm, trong khi chỉ có 33% đổ lỗi cho các nghị sĩ Dân chủ.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận