Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Một phần chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa sang tuần sau

28/12/2018 06:07 GMT+7

TTO - Đàm phán để kết thúc việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ giữa các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa lại thất bại trong ngày 27-12, kéo dài việc đóng cửa sang tuần sau.

Một phần chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa sang tuần sau - Ảnh 1.

Một phần chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa sang tuần sau - Ảnh: AFP

Hai đảng tại Thượng viện chỉ vừa ngồi với nhau vài phút sau thời gian nghỉ Giáng sinh, cuộc họp lại bị hoãn cho đến 10h ngày 31-12 vì có quá ít người tham dự.

Hãng thông tấn AFP cho biết các nghị sĩ sẽ chỉ tiếp tục bàn về gói ngân sách chi tiêu chính phủ vào ngày 2-1. Vụ việc sẽ khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa ít nhất là 12 ngày.

Cả hai bên cùng đào sâu vấn đề nhưng đảng Dân chủ vẫn tiếp tục từ chối cấp quỹ cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump và ông Trump vẫn khăng khăng sẽ không mở cửa chính phủ nếu không có bức tường.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tố các nghị sĩ Dân chủ "đã công khai chọn đóng cửa chính phủ của chúng ta để bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp hơn là người dân Mỹ".

Bà Sanders nói rằng ông Trump "sẽ không ký một dự luật không ưu tiên cho an toàn và an ninh quốc gia của chúng ta".

Trong thời gian hai đảng chính tại Mỹ tranh cãi để thông qua dự luật mở rộng chi tiêu chính phủ thì khoảng 800.000 nhân viên liên bang không được nhận lương và các cơ quan thứ yếu của chính phủ cũng không được cấp quỹ hoạt động.

Ông Trump nói rằng ông cần 5 tỉ USD để cải thiện và mở rộng các rào chắn ở biên giới với Mexico.

Những người phản đối ông, bao gồm một số thành viên của đảng Cộng hòa, cho rằng việc thổi phồng quá mức sự nguy hiểm từ những người nhập cư bất hợp pháp của tổng thống Trump chỉ nhằm vào mục đích chính trị.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận