Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Ông Trump ‘đe’ đóng cửa chính phủ tới lúc có tiền xây tường biên giới

26/12/2018 09:36 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố mới nhất tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang sẽ duy trì cho tới khi yêu cầu ngân sách xây tường biên giới của ông được chấp nhận.

Ông Trump ‘đe’ đóng cửa chính phủ tới lúc có tiền xây tường biên giới - Ảnh 1.

Ông Trump nghe điện thoại tại Nhà Trắng trong lễ Giáng sinh - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, ông Trump đưa ra tuyên bố này ngày 25-12, tức là ngày đóng cửa thứ tư một phần chính phủ liên bang Mỹ kể từ thứ bảy tuần trước (22-12) do không đạt được đồng thuận về dự luật kế hoạch chi tiêu ngân sách ngắn hạn của chính phủ Mỹ.

Hiện vẫn chưa có tín hiệu nào rõ rệt cho thấy khả năng tháo gỡ bế tắc trong xung đột này để chính phủ Mỹ có thể hoạt động hoàn toàn trở lại.

"Tôi không thể thông báo với các bạn là khi nào chính phủ sẽ mở cửa trở lại", ông Trump nói sau một cuộc họp báo từ xa nhân ngày Giáng sinh với các quân nhân Mỹ đã làm nhiệm vụ tại nước ngoài.

"Tôi có thể nói với các bạn là chính phủ sẽ không mở cửa trở lại cho tới khi chúng ta có một bức tường, một hàng rào, bất kể là họ muốn gọi nó theo cách nào cũng được. Tôi sẽ gọi nó theo bất cứ cách nào họ muốn, cũng giống nhau cả. Đó là một rào cản trở người ta đổ vào đất nước, ngăn chặn ma túy", ông Trump nói.

Rồi ông nói thêm: "Nếu quý vị không muốn điều đó (bức tường), chúng tôi sẽ không mở cửa lại".

Khoản ngân sách chi cho khoảng 1/4 các chương trình hoạt động của liên bang, bao gồm ngân sách cho các cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp, đã hết hạn từ nửa đêm thứ sáu tuần trước (21-12).

Nếu không thể đạt được thỏa thuận về kế hoạch chi tiêu ngân sách ngắn hạn để khai thông thế bế tắc hiện nay, việc đóng cửa một phần chính phủ hiện nay chắc chắn sẽ còn kéo dài sang năm mới.

Việc xây tường biên giới là một trong những cam kết từ chiến dịch tranh cử được ông Trump nhắc đi nhắc lại nhiều lần, tuy nhiên đảng Dân chủ kiên quyết phản đối việc này.

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa dù phó tổng thống can thiệp Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa dù phó tổng thống can thiệp

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra đề xuất với chi tiêu ngân sách trong cuộc họp với người đứng đầu phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer vào ngày 22-12. Tuy nhiên, đôi bên vẫn còn nhiều khác biệt.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận