Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa đến sau ngày đầu năm mới 2019

24/12/2018 07:02 GMT+7

TTO - Thế trận giằng co về vấn đề ngân sách giữa hai Đảng Cộng Hòa và Dân chủ ở Mỹ có thể kéo dài đến ngày 3-1-2019, Mick Mulvaney, người đang giữ vai trò quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng dự đoán.

Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa đến sau ngày đầu năm mới 2019 - Ảnh 1.

Ông Mick Mulvaney, Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng dự đoán việc đóng cửa chính phủ có thể kéo dài đến ngày 3-1 - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn đài Fox News Sunday, ông Mulvaney nói "rất có khả năng việc đóng cửa sẽ kéo dài sau 28-12. Tôi không nghĩ mọi thứ sẽ tiến triển nhanh chóng trong những ngày sắp đến".

Thượng viện Mỹ đã phải dời lại cuộc họp trong ngày thứ bảy 23-12 và thế bế tắc trong việc đáp ứng yêu cầu của ông Trump về ngân sách để xây bức tường biên giới với Mexico với đảng Dân chủ vẫn chưa được giải quyết.

Theo ông Mulvaney, Nhà Trắng đã đưa ra đề nghị với phía Dân Chủ là khoản ngân sách cho vấn đề an ninh biên giới sẽ nằm ở 1,3 tỉ USD trong khi ông Trump cương quyết đòi 5 tỉ USD. Trong khi đó, một nguồn tin ẩn danh lại nói với hãng ABC News rằng trong cuộc họp ngày 23-12, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề nghị giảm số tiền dành cho "bức tường", từ 5 tỉ xuống còn xuống còn 2,1 tỉ USD. 

Các thảo luận và đề xuất được đưa ra giữa các nhà lập pháp đảng Dân chủ tuy nhiên, chưa rõ phía Dân chủ phản hồi thế nào.

Liên quan đến việc xây bức tường biên giới, trong lúc các nhà lập pháp đang cãi nhau, một cựu quân nhân Mỹ đã có sáng kiến kêu gọi mỗi cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ ông Trump đóng góp số tiền 80 USD để gây quỹ xây bức tường biên giới. 

Ông Brian Kolfage kêu gọi đóng góp trên trang gây quỹ cộng đồng GoFundMe từ ngày 16-12 và tới nay, ông đã quyên góp được hơn 16,2 triệu USD. Mục tiêu ông là thu được 1 tỉ USD góp cho nhà nước xây tường biên giới giữa Mỹ với Mexico.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận