Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa dù phó tổng thống can thiệp

23/12/2018 07:17 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra đề xuất với chi tiêu ngân sách trong cuộc họp với người đứng đầu phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer vào ngày 22-12. Tuy nhiên, đôi bên vẫn còn nhiều khác biệt.

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa dù phó tổng thống can thiệp - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence‬, cố vấn cao cấp của Nhà Trắng Jared Kushner, chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Mick Mulvaney đến dự cuộc họp bàn về ngân sách - Ảnh: REUTERS

Đây là tin tức mới nhất về diễn biến của việc Chính phủ Mỹ đang đóng cửa một phần - theo người phát ngôn Schumer, như vậy những thảo luận về thông qua ngân sách chi tiêu của Chính phủ Mỹ vẫn chưa đi đến đâu dù diễn ra tích cực trong ngày cuối tuần. 

Từ 12h01 trưa thứ bảy (giờ Việt Nam), Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần. Theo Hãng tin Reuters, dù các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra, có thể đến sau Giáng sinh các bên mới đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách.

Bế tắc xảy ra khi vào đầu tuần, ông Trump từ chối tán thành một thỏa thuận tài trợ ngắn hạn mà các thượng nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được vì nó không bao gồm 5 tỉ đôla để xây bức tường biên giới mà ông cương quyết thực hiện.

Hạ viện sau đó thông qua dự luật bao gồm 5 tỉ đôla, nhưng nó bị kẹt lại tại Thượng viện do cơ quan này cân nhắc giảm chi tiêu đối với vấn đề an ninh biên giới.

Việc đóng cửa một phần chính phủ sẽ ảnh hưởng đến khoảng 15% người lao động của liên bang, Hãng Reuters đưa tin. Những cơ quan chính, như Bộ Quốc phòng hay dịch vụ bưu chính đã có nguồn ngân sách đảm bảo.

Khoảng 800.000 người làm việc trong Bộ An ninh nội địa, Giao thông và một số bộ khác sẽ bị ảnh hưởng. Trong số đó, 420.000 người làm những công việc thiết yếu sẽ vẫn làm việc bình thường nhưng không được trả lương - đúng hơn họ sẽ nhận lương sau. Khoảng 380.000 người sẽ không thể thực hiện báo cáo công việc.

Việc dọa đóng cửa hay đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ năm nào cũng diễn ra nên người dân không mấy quan tâm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận