Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Gần 800.000 nhân viên Mỹ ‘thất nghiệp tạm’

22/12/2018 16:04 GMT+7

TTO - Rạng sáng 22-12 (tức trưa 22-12, giờ VN), một phần Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động vì Quốc hội không thể thông qua một dự luật chi tiêu cho chính phủ.

Gần 800.000 nhân viên Mỹ ‘thất nghiệp tạm’ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện cho rằng Tổng thống Trump đã nổi giận lôi đình khi không có được số tiền mong muốn để xây tường biên giới - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải đóng cửa chính phủ. Chúng ta không thể làm được gì về chuyện này bởi vì chúng ta cần những lá phiếu của đảng Dân chủ", Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một đoạn video đăng lên tài khoản Twitter của mình hai giờ trước thời hạn nửa đêm 21-12 (giờ Mỹ).

Đã quá rõ, trong tuyên bố với người dân về chuyện một số cơ quan ban ngành phải ngừng hoạt động hoặc phải thực hiện chế độ làm việc từ xa, Tổng thống Trump đã đá quả bóng trách nhiệm cho bên Dân chủ.

Nguyên nhân xuất phát từ khoản 5 tỉ USD chi cho dự án bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà ông Trump đặc biệt yêu cầu phải có trong dự luật chi tiêu chính phủ.

Hôm 19-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ liên bang tới tháng 2-2019 nhưng không bao gồm khoản chi phí cho bức tường biên giới. Ông Trump lập tức tuyên bố sẽ không phê chuẩn một dự luật không bao gồm khoản 5 tỉ USD này.

Hạ viện Mỹ, hiện vẫn còn do phe Cộng hòa kiểm soát, sau đó thông qua một dự luật có bổ sung chi phí cho bức tường biên giới nhưng dự luật này lại không được ủng hộ khi quay trở lại Thượng viện (Cộng hòa có 51 ghế/100 nhưng cần đến 60 phiếu thuận để thông qua dự luật) và dẫn tới việc chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần như hiện nay.

Thực tế ngoại trừ 3/4 chương trình hoạt động của chính phủ liên bang vốn đã được duyệt chi phí cho tới ngày 30-9 năm sau thì 1/4 chương trình hoạt động còn lại bị gián đoạn từ 0h sáng 22-12 vì không có ngân quỹ.

Hoạt động của các bộ và cơ quan trong chính phủ trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chịu tác động.

Các công viên liên bang phải đóng cửa và hơn 400.000 nhân viên trong các cơ quan chịu ảnh hưởng sẽ làm việc mà không nhận được lương trong khi 380.000 nhân viên khác phải nghỉ việc không lương cho tới khi vấn đề được tháo gỡ.

Các hoạt động như hành pháp, tuần tra biên giới, vận chuyển thư và hoạt động tại sân bay vẫn sẽ được duy trì.

Lãnh đạo các phe tại Quốc hội và Nhà Trắng sau khi không thể thống nhất được một dự luật chi tiêu cho chính phủ đã cam kết sẽ nỗ lực làm việc trong dịp cuối tuần này để đi đến thỏa thuận nhằm nối lại hoạt động cho toàn bộ chính phủ liên bang trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả khảo sát mới đây cho thấy chỉ có khoảng 31% người được hỏi ủng hộ việc đưa vấn đề bức tường biên giới vào một trong 3 ưu tiên tại Quốc hội.

Giới chuyên gia đánh giá việc Tổng thống Trump mang vấn đề này đánh đổi với nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ là tự đưa mình vào một nguy cơ chính trị khi phe Dân chủ đã bắt đầu khởi động công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 và tìm kiếm lợi thế cần thiết.

Nhưng xem ra ông Trump sẽ không nhượng bộ như cách ông vẫn thực hiện trong nhiều vụ việc. "Đến cả Tổng thống Ronald Reagan cũng từng thử xây dựng bức tường hoặc các rào chắn trong suốt tám năm cầm quyền nhưng không thể làm được. Những người khác cũng đã thử. Chúng ta sẽ làm được, theo cách này hay cách khác".

Chứng khoán Mỹ đỏ sàn vì lãi suất tăng và chính phủ dọa đóng cửa Chứng khoán Mỹ đỏ sàn vì lãi suất tăng và chính phủ dọa đóng cửa Ông Trump không duyệt luật ngân sách, Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa Ông Trump không duyệt luật ngân sách, Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa Ông Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ để được "xây tường" Ông Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ để được 'xây tường'
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận