Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào nửa đêm

22/12/2018 09:15 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ tạm ngừng phiên họp ngày 21-12 mà không có sự thông qua thỏa thuận chi tiêu của Quốc hội, đảm bảo rằng một phần chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào nửa đêm (12h trưa 22-12 theo giờ Việt Nam).

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào nửa đêm - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa trước lễ Giáng sinh - Ảnh: AFP

Các hoạt động của nhiều cơ quan chủ chốt thuộc chính quyền Washington sẽ tạm ngưng cho đến sáng 23-12, bất chấp các cuộc bàn luận giữa quan chức Nhà Trắng và lãnh đạo Quốc hội hai đảng vẫn đang diễn ra tại Đồi Capitol.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm ngân sách 5 tỉ USD để xây dựng bức tường tại biên giới giữa Mỹ và Mexico. Đảng Dân chủ đã phản đối ý định này, việc thiếu vắng một thỏa thuận chi tiêu có nghĩa là quỹ liên bang cho hàng chục cơ quan chính phủ sẽ mất hiệu lực lúc nửa đêm nay.

Hiện vẫn chưa rõ việc đóng cửa một phần hoạt động của chính phủ sẽ kéo dài trong bao lâu. Tuy nhiên viễn cảnh dự kiến sẽ không tốt đẹp trong khi hàng trăm ngàn nhân viên liên bang sẽ bị sa thải hoặc bị buộc làm việc không lương trong thời điểm lễ Giáng sinh sắp đến.

AFP cho biết phiên họp trên của Hạ viện sẽ được tiếp tục vào lúc 17h GMT (0h ngày 23-12 theo giờ Việt Nam). Trong khi đó Thượng viện vẫn sẽ mở cửa muộn trong chiều 21-12 (theo giờ Mỹ), nhưng không có dấu hiệu về một ý tưởng đột phá nào và mọi thứ tại đây có vẻ im ắng.

Các thượng nghị sĩ cho truyền thông biết lãnh đạo quốc hội của hai đảng đang đàm phán tiếp với các quan chức Nhà Trắng bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, con rể ông Trump là Jared Kushner và Bộ trưởng Nội vụ dự kiến Mick Mulvaney.

Một trong những thảo luận chính trong cuộc đàm phán trên sẽ là ngân sách 1,6 tỉ cho an ninh biên giới. Tuy nhiên những người bảo thủ của Hạ viện có thể không muốn con số đó.

GDP quý 3 của Mỹ tăng ít hơn dự đoán giữa lúc chính phủ sắp đóng cửa GDP quý 3 của Mỹ tăng ít hơn dự đoán giữa lúc chính phủ sắp đóng cửa

TTO - Mức tăng GDP trong quý 3 vẫn đủ tốt để Tổng thống Donald Trump tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng 3% trong năm nay, theo CNBC.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận