Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

GDP quý 3 của Mỹ tăng ít hơn dự đoán giữa lúc chính phủ sắp đóng cửa

22/12/2018 09:58 GMT+7

TTO - Mức tăng GDP trong quý 3 vẫn đủ tốt để Tổng thống Donald Trump tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng 3% trong năm nay, theo CNBC.

GDP quý 3 của Mỹ tăng ít hơn dự đoán giữa lúc chính phủ sắp đóng cửa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Bộ Thương mại Mỹ ngày 21-12 đã điều chỉnh tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) còn 3,4% trong quý 3. Hồi tháng 10, chỉ số này được dự đoán sẽ đạt 3,5%. Đây là thông tin không mấy vui vẻ giữa lúc chính phủ Mỹ sắp đóng cửa.

Dự kiến vào đêm 21-12, tức trưa ngày 22-12 theo giờ Việt Nam, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vì không thống nhất gói ngân sách hoạt động mới. Reuters cho biết các Thượng Nghị sĩ đã không thông qua kế hoạch chi tiêu 5 tỉ USD mà Tổng thống Trump định dùng vào việc xây tường biên giới với Mexico.

Tuy nhiên, CNBC nhận định con số trên vẫn cao hơn hẳn tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Trước đó, nhiều nhà kinh tế dự đoán GDP của quốc gia này có thể chỉ tăng 2%. Các sửa đổi số liệu GDP trong quý 3 thể hiện sự suy giảm của tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu tại Mỹ.

Nền kinh tế tăng trưởng 4,2% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Cục Dự trữ Liên bang (FED) ghi nhận một số điều chỉnh xuống trong chi tiêu của doanh nghiệp vào trang thiết bị, cũng như đầu tư đối với các công trình dành cho cư dân và không cư dân.

FED đã tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay vào ngày 19-12. Thế nhưng, cơ quan này cũng dự đoán rằng sẽ có ít đợt tăng hơn trong năm sau, ra hiệu về một chu kỳ thắt chặt đang gần kề. Tăng trưởng của Mỹ hiện phụ thuộc vào gói giảm thuế trị giá 1.500 tỉ USD của chính quyền Trump, điều được kỳ vọng sẽ kích thích tiêu dùng tại đây.

Biện pháp kích thích tài chính trên là một phần kế hoạch của Nhà Trắng nhằm đẩy tăng trưởng hàng năm lên 3% một cách vững vàng. Dù vậy, nền kinh tế Mỹ đang có những tín hiệu giảm tốc trong quý 4, trước tình thế thâm hụt thương mại tăng, đầu tư trang thiết bị của doanh nghiệp giảm và thị trường nhà đất yếu kém.

CNBC đánh giá tốc độ hãm pham của tăng trưởng ở Mỹ sẽ còn nhanh hơn trong năm 2019. Lí do có thể bắt nguồn từ các kích thích tài chính dần mất hiệu quả, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp diễn và đồng USD quá mạnh gây thiệt hại cho ngành sản xuất.

Tăng trưởng trong quý 4 được dự đoán sẽ vào khoảng 2,9%.

Ngoài ra, chi tiêu tiêu dùng cũng tăng 3,5% trong quý 3, giảm nhẹ sơ với mức dự đoán 3,6% hồi tháng 10. Đây là mảng chi tiêu đóng góp vào 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ.

Chứng khoán Mỹ đỏ sàn vì lãi suất tăng và chính phủ dọa đóng cửa Chứng khoán Mỹ đỏ sàn vì lãi suất tăng và chính phủ dọa đóng cửa

TTO - Chứng khoán Mỹ tiếp tục một ngày ảm đạm với sự lao dốc của những chỉ số chính khi thị trường phản ứng trước việc Cục dự trữ liên bang (FED) tăng lãi suất và nguy cơ chính phủ đóng cửa cận kề.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận