Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa?

24/12/2018 14:59 GMT+7

TTO - Giáng sinh năm nay sẽ thật buồn khi người dân Mỹ có khả năng không được nhìn thấy những ánh đèn lung linh của cây Noel quốc gia đặt gần Nhà Trắng.

Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa? - Ảnh 1.

Cây Noel quốc gia đặt gần Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Mỹ đã buộc phải đóng cửa một phần từ 0h ngày 22-12 (giờ Mỹ) sau khi thượng viện Mỹ từ chối thông qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản ngân sách 5 tỉ USD để xây tường biên giới.

Với tình trạng đóng cửa chính phủ có thể kéo dài tới sau lễ Giáng sinh, khoảng 380.000 nhân viên chính phủ phải nghỉ phép không lương. Trong khi đó, 420.000 nhân viên làm việc tại các bộ phận thiết yếu sẽ phải tiếp tục làm việc không lương.

Việc đóng cửa chính phủ một phần do không có kinh phí hoạt động còn khiến người dân nước Mỹ có một mùa Giáng sinh thật buồn khi nó làm "phức tạp" công tác sửa chữa cây Noel quốc gia (National Christmas Tree), theo tờ The Hill.

Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa? - Ảnh 2.

Thông báo về việc đóng cửa địa điểm đặt cây Noel quốc gia để đảm bảo an toàn cho du khách và các nguồn lực tại công viên - Ảnh chụp màn hình Twitter

Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa? - Ảnh 3.

Điện Capitol trước bình minh hôm 22-12 - Ảnh: AP

Cây Noel này đã bị hư hại sau khi một người đàn ông có vấn đề về tâm lý cố tìm cách trèo lên nó hôm 21-12.

Người đàn ông này đứng trên cây Noel quốc gia trong một tiếng đồng hồ trước khi được thuyết phục đi xuống. Trong quá trình di chuyển, ông đã làm hư hại số đèn gắn trên cây.

Trong một thông báo đăng ngày 23-12, Sở lâm viên quốc gia (NPS) cho biết trung tâm du khách Nhà Trắng (WHVC) và địa điểm đặt cây Noel quốc gia sẽ đóng cửa trong suốt thời gian chính phủ đóng cửa.

Tuy nhiên, hy vọng về việc thắp sáng cây Noel vẫn le lói khi bà Jenny Anzelmo-Sarles, người phát ngôn NPS, cho biết NPS đang hợp tác với một đối tác bên ngoài để sửa chữa số bóng đèn bị hư.

Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa? - Ảnh 4.

Cây Noel quốc gia được thắp sáng trong một sự kiện vào ngày 29-11-2018 - Ảnh: NPS

Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa? - Ảnh 5.

Cây Noel quốc gia hiện vẫn tối đèn - Ảnh: WTOP

Cây Noel quốc gia là một cây thường xanh lớn nằm ở khu vực đông bắc công viên Ellipse gần với Nhà Trắng ở thủ đô Washington. Kể từ năm 1923, cây này đã được trang trí thành cây Noel mỗi mùa Giáng sinh.

Không chỉ địa điểm đặt cây Noel quốc gia, nhiều công viên quốc gia cũng buộc phải đóng cửa hoặc hoạt động với số lượng nhân viên giới hạn trong thời gian này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng buộc phải ở lại Nhà Trắng thay vì đến khu nghỉ dưỡng ở Florida để đón Giáng sinh. Trước đó, ông Trump có kế hoạch dành 16 ngày tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của mình ở Florida.

Tuy nhiên, trong một động thái cho người dân Mỹ niềm an ủi lớn, Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết hơn 1.500 quân nhân và tình nguyện viên của họ sẽ vẫn túc trực tại trụ sở của NORAD ở Colorado (Mỹ) để theo dõi hành trình của ông già Noel và trả lời các cuộc gọi của trẻ em.

Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa đến sau ngày đầu năm mới 2019 Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa đến sau ngày đầu năm mới 2019

TTO - Thế trận giằng co về vấn đề ngân sách giữa hai Đảng Cộng Hòa và Dân chủ ở Mỹ có thể kéo dài đến ngày 3-1-2019, Mick Mulvaney, người đang giữ vai trò quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng dự đoán.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận