Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Đồng minh Tổng thống Duterte bị bắn chết khi tặng quà Giáng sinh

22/12/2018 20:43 GMT+7

TTO - Cảnh sát Philippines cho biết nghị sĩ Rodel Batocabe - một đồng minh của Tổng thống Rodrigo Duterte - và vệ sĩ của ông đã bị bắn chết tại một buổi lễ Giáng sinh diễn ra ở thành phố miền trung Daraga vào chiều 22-12.

Đồng minh Tổng thống Duterte bị bắn chết khi tặng quà Giáng sinh - Ảnh 1.

Nghị sĩ Batocabe đi trao quà Giáng sinh cho người dân ngày 21-12, một ngày trước khi ông bị ám sát - Ảnh chụp màn hình

Đây được xem là vụ mới nhất trong chuỗi các vụ bạo lực mới nhất nhằm vào các chính khách Philippines.

Báo Inquirer dẫn nguồn tin từ cảnh sát địa phương cho biết nhà chức trách nghi ngờ có ít nhất bốn tay súng đã tham gia vụ ám sát.

Các tay súng đã đứng lẫn trong đám đông nổ súng bắn chết nghị sĩ Rodel Batocabe và cận vệ của ông này khi ông vừa kết thúc màn trao quà tặng Giáng sinh. 

Theo người phát ngôn Cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines, ông Batocabe bị bắn tới tám phát đạn. Riêng vệ sĩ của ông này - một thành viên của lực lượng cảnh sát - cũng bị bắn tới sáu phát, trong đó có hai phát chí mạng vào đầu.

Hiện chưa rõ động cơ của hung thủ, song nhà chức trách đang điều tra liệu vụ ám sát trên có mang động cơ chính trị hay không. Ít nhất năm người dân cũng bị thương trong vụ ám sát.

Trước đó, nghị sĩ Batocabe đã công bố kế hoạch tranh cử chức thị trưởng thành phố Daraga trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 5-2019. 

Ông Batocabe, người được bầu làm hạ nghị sĩ vào năm 2010, gần đây đã bày tỏ quan ngại về việc các ứng cử viên đối thủ trong cuộc tranh cử thị trưởng tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử bằng bạo lực.

Trong những năm gần đây, nhiều nghị sĩ Philippines đã bị tấn công hoặc sát hại mà các đối thủ chính trị của họ bị tình nghi đứng đằng sau. 

Hồi tháng 11-2007, nghị sĩ Wahab Akbar và 2 trợ lý của ông này đã bị sát hại trong vụ nổ bom xảy ra bên ngoài trụ sở Hạ viện. Một năm trước đó, nghị sĩ Luis Bersamin cũng đã bị bắn chết bên ngoài một nhà thờ ở ngoại ô thủ đô Manila.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận