Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Mỹ tính trả đũa EU vì trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus

09/04/2019 10:24 GMT+7

TTO - Việc châu Âu trợ cấp Airbus được cho là khiến Mỹ thiệt hại đến 11 tỉ USD khiến quốc gia này tính chuyện đánh thuế trả đũa lên hàng hóa từ EU.

Mỹ tính trả đũa EU vì trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus - Ảnh 1.

Trụ sở của Airbus tại Blagnac, Pháp - Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 9-4 đưa tin Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành quá trình áp thuế lên các loại hàng hóa từ máy bay thương mại cho tới sản phẩm tiêu dùng hằng ngày như sữa, rượu của châu Âu.

Trong khi Mỹ đang rắc rối lớn vì những sự cố của Boeing, việc châu Âu bảo trợ Airbus được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xác nhận sau cùng là "tác động bất lợi" lên Mỹ, cụ thể là gây ra thiệt hại trị giá hơn 11 tỉ USD cho nước này. 

EU và Mỹ trong hơn một thập kỷ qua đã tranh chấp với nhau về việc đối phương trợ cấp cho sản phẩm do thị trường họ sản xuất. 

Cụ thể EU bị tố đã giúp đỡ Airbus lớn mạnh, còn Mỹ được cho là "cưng chiều" Boeing cùng với nhiều bất đồng khác. 

Mỹ tính trả đũa EU vì trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus - Ảnh 2.

Mô hình chiếc A380 của Airbus tại một triển lãm tại Nhật - Ảnh: REUTERS

Cả Mỹ và EU đều từng bị kết luận đã trợ cấp hàng tỉ USD để giành lợi thế trong hoạt động kinh doanh máy bay toàn cầu, theo Reuters.

Tuy nhiên, động thái của USTR chính thức đánh dấu sự leo thang mới của những căng thẳng này khi Mỹ dự tính áp thuế lên hàng hóa EU. USTR cho biết đáp lại quyết định này của họ, EU chẳng những không xóa bỏ mà còn tăng thêm trợ cấp dành cho Airbus.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố Mỹ muốn cùng EU giải quyết cái mà họ cho là những khoản trợ cấp bất công đối với mặt hàng máy bay.

"Mục tiêu cao nhất của chúng tôi là đạt được thỏa thuận với EU nhằm chấm dứt các loại trợ cấp không nhất quán với quy định của WTO, đối với máy bay dân dụng cỡ lớn. Nếu EU chấm dứt các khoản trợ cấp xấu này, phần áp thuế thêm của Mỹ sẽ được tháo dỡ nhằm đáp lại", ông Lighthizer nói.

Năm ngoái, WTO thông báo sẽ cân nhắc yêu cầu của Mỹ về việc trừng phạt hàng hóa châu Âu, vì EU trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus.

Mỹ ước tính tổng giá trị của số trợ cấp này có thể quy đổi tương đương thành 11 tỉ USD thiệt hại của Mỹ trong lĩnh vực thương mại, dù EU có thể không đồng ý với Mỹ.

USTR cho biết họ sẽ công bố danh sách cuối cùng sau khi trọng tài của WTO đánh giá lại các cáo buộc Mỹ đưa ra. Kết quả được dự đoán sẽ có vào mùa hè năm nay.

Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện cho Boeing, Airbus Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện cho Boeing, Airbus

TTO - Nhà cung ứng linh kiện máy bay cho các đại gia như Boeing, Airbus là Universal Alloy Corporation vừa khởi công nhà máy tại Đà Nẵng, Việt Nam, sản xuất khoảng 4.000 chi tiết máy bay.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận