Ông Putin: Mỹ vi phạm nghị quyết LHQ vụ cao nguyên Golan

09/04/2019 10:23 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có quyết định đi ngược lại nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề cao nguyên Golan.

Ông Putin: Mỹ vi phạm nghị quyết LHQ vụ cao nguyên Golan - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Điện Kremlin (Matxcơva, Nga) ngày 8-4 - Ảnh: AFP

Khu vực này đang là điểm nóng chính trị quốc tế, sau khi ông Trump đưa ra quyết định công nhận cao nguyên Golan là vùng đất thuộc lãnh thổ của Israel vào hôm 25-3.

Cao nguyên Golan là nơi Israel đã kiểm soát từ Syria sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967. Đến nay, Liên Hiệp Quốc (LHQ) và cộng đồng quốc tế nói chung, bao gồm cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đều không công nhận việc Israel muốn sáp nhập cao nguyên Golan.

Hãng tin Tass của Nga ngày 8-4 dẫn phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan của ông Putin nói về quyết định của ông Trump như sau: "Về vấn đề công nhận cao nguyên Golan là một phần của Israel, các anh đã biết lập trường của Nga rồi. Nó đã được làm rõ trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga. Quyết định này đi ngược lại với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Golan do Syria kiểm soát từ năm 1944, trước khi rơi vào tay Israel như đã nêu. Vào năm 1981, Quốc hội Israel (Knesset) thông qua luật đơn phương tuyên bố lãnh thổ đối với cao nguyên Golan.

Trong khi đó Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố không công nhận việc sáp nhập Golan vào Israel trong nghị quyết 497 vào ngày 17-12-1981.

Ngày nay, cao nguyên Golan trên lý thuyết bị chia làm 3 phần: một phần do chính quyền Syria kiểm soát, một số khu vực do Israel kiểm soát, phần còn lại là vùng đất có sự hiện diện của quân đội Liên Hiệp Quốc.

Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel: Lợi trước hại sau Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel: Lợi trước hại sau

TTO - Lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan được ví như “manna từ thiên đường” với Thủ tướng Benjamin Netanyahu hai tuần trước cuộc bầu cử.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận