07/07/2019 10:41 GMT+7

Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump 'bất tài', 'sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng'

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trong báo cáo chuyển về chính phủ nước nhà, đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch viết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump là kẻ “bất tài”, "không biết cách làm việc" và "sẽ sớm kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng".

Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump bất tài, sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Đây được cho là những nội dung gây sốc nằm trong các bức điện tín và ghi chép của ông Darroch, một nhà ngoại giao kỳ cựu của nước Anh đã được phong tước Hiệp sĩ (Sir Kim Darroch). Ông đang là đại sứ Anh tại Washington.

Tờ báo Anh Daily Mail là nơi đầu tiên khẳng định đã tiếp cận được những tài liệu này và công bố lúc 10h tối 6-7 (giờ Anh). Vụ việc đang sôi sục trên khắp các mặt báo ở xứ sở sương mù.

Theo thông tin của Daily Mail, tài liệu này nêu chi tiết những đánh giá của ông Darroch về chính quyền Tổng thống Mỹ Trump từ năm 2017 tới nay.

Trong số những đoạn ghi chép nhạy cảm nhất, ông Darroch viết: "Chúng tôi không thực sự tin rằng chính quyền này sẽ cơ bản trở nên bình thường được; không thể bớt rối loạn chức năng hoạt động, bớt khó lường đi được; không thể bớt phe phái, bớt khờ khạo về ngoại giao và bất tài".

Ông Darroch ngoài ra còn khẳng định mình không nghĩ rằng Nhà Trắng dưới thời ông Trump có lúc nào chứng minh được năng lực làm việc.

Anh và Mỹ là hai nước có mối quan hệ ngoại giao rất đặc biệt. Tuy nhiên, ít nhất là theo những gì báo chí Anh thể hiện lâu nay, người Anh dường như không thích Tổng thống Trump. Hồi tháng 7 năm ngoái, chuyến thăm của ông Trump tới Anh được chào đón bằng quả bóng lớn mang hình "em bé Trump" với hàm ý chế nhạo.

Đại sứ Anh ở Mỹ gọi Trump bất tài, sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị trong cay đắng - Ảnh 2.

Ngài đại sứ Kim Darroch - Ảnh: PA

Theo Daily Mail, vụ rò rỉ ghi chép của ông Darroch lần này có thể tai hại cho chính quyền Anh vì nó xảy ra chỉ vài tuần sau khi Nữ hoàng Anh đón tiếp gia đình Tổng thống Trump. Chuyến thăm của ông Trump hồi tháng 6 vừa qua cũng là lúc người Anh kỳ vọng sẽ ký được một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ để chuẩn bị cho hành trang rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài những mô tả không hay về trình độ của Nhà Trắng, các bản ghi chép của ông Darroch cũng nói về tình trạng phe cánh trong nội bộ chính trường Mỹ, cũng như sự "hỗn loạn" trong chính sách của Mỹ về Iran.

'Trình diễn ngày 4-7 đậm chất quân sự của Tổng thống Trump gây tranh cãi'

TTO - Theo truyền thống, ngày quốc khánh 4-7 ở Mỹ là thời gian để mỗi người và các gia đình ăn mừng 'sự ra đời' của nước Mỹ. Sự ăn mừng này dưới hình thức picnic, diễu hành, bắn pháo hoa và tiệc nướng gia đình.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên