Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Tòa phúc thẩm ngăn ông Trump dùng ngân sách quốc phòng xây tường

05/07/2019 11:54 GMT+7

TTO - Phiên tòa phúc thẩm ngày 3-7 vừa tuyên phán quyết giữ nguyên kết luận của tòa sơ thẩm, không cho phép ông Trump dùng ngân sách Lầu Năm Góc xây tường biên giới.

Tòa phúc thẩm ngăn ông Trump dùng ngân sách quốc phòng xây tường - Ảnh 1.

Một khu vực xây các mẫu tường biên giới đang triển khai tại San Diego, bang California - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP ngày 4-7, phán quyết của tòa phúc thẩm một lần nữa cho thấy ông Trump rất khó có thể thực hiện được kế hoạch tham vọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Cụ thể, hội đồng thẩm phán 3 người của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco ngày 3-7 (giờ địa phương) đã nhất trí giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới, không cho phép chính phủ sử dụng ngân sách của Bộ Quốc phòng để xây bức tường biên giới nằm tại địa phận thuộc 3 bang Arizona, California và New Mexico.

Quyết định của tòa phúc thẩm rõ ràng là một động thái bất lợi cho những kế hoạch tham vọng của ông Trump. Hồi tháng 2 năm nay, ông Trump đã chỉ chấp nhận chấm dứt chuỗi 35 ngày chính phủ đóng cửa sau khi hạ viện chấp thuận phê chuẩn một phần ngân sách, dù ít hơn nhiều so với yêu cầu của ông.

Cũng trong thời điểm đó, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuyển mục đích sử dụng hàng tỉ USD trong ngân sách cấp cho Lầu Năm Góc sang cho việc xây tường ở biên giới với Mexico.

Dĩ nhiên, sau phán quyết của tòa phúc thẩm, vụ việc này vẫn sẽ còn được xem xét. Dù vậy, trong lúc vẫn còn giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan, chính quyền của ông Trump không thể xây bức tường này.

Hạ viện Mỹ kiện chính quyền ông Trump vụ bức tường biên giới Hạ viện Mỹ kiện chính quyền ông Trump vụ bức tường biên giới

TTO - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã kiện các thành viên của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc ban bố tình trạng khẩn cấp để huy động ngân sách xây tường biên giới Mexico.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận