28/05/2019 11:21 GMT+7

Người ủng hộ ông Trump bỏ tiền túi xây bức tường biên giới với Mexico

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một cựu quân nhân Mỹ đã khởi động xây dựng khu vực đầu tiên của bức tường biên giới tư nhân giữa Mỹ và Mexico bằng tiền quyên góp từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người ủng hộ ông Trump bỏ tiền túi xây bức tường biên giới với Mexico - Ảnh 1.

Công trình xây tường tại khu đất tư nhân đồng sở hữu bởi cựu quân nhân Jeff Allen - Ảnh: AFP

Đội chiếc nón đỏ có dòng chữ "Make America Great Again" (Khiến nước Mỹ vĩ đại lần nữa), cư dân Jeff Allen tự hào khi chứng kiến công nhân cùng các thiết bị xây dựng hạng nặng bắt đầu dựng hàng rào thép trên mảnh đất ông đồng sở hữu tại thành phố Sunland Park, New Mexico.

Phía bên kia hàng rào thép là địa phận Ciudad Juarez của Mexico.

"Đây là cách người Mỹ nói: "Quốc hội, các ông thật vô dụng và chúng tôi đang chiến đấu với điều đó. Chúng tôi đang tự mình xây (tường). Đây không phải là châu Âu. Đây là nước Mỹ. Chúng tôi bảo vệ biên giới của chúng tôi'" - cựu quân nhân Allen (56 tuổi) tuyên bố.

Người ủng hộ ông Trump bỏ tiền túi xây bức tường biên giới với Mexico - Ảnh 2.

Một cư dân địa phương chụp hình công nhân xây tường tại khu đất tư nhân tại Texas và New Mexico giáp biên giới Mexico - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 28-5 đưa tin ông Allen đã quyết tâm giúp ông Trump xây dựng một "bức tường bự, đẹp" tại biên giới tùy theo khả năng của ông và Liên hiệp Những người yêu nước hợp hiến, một nhóm người tự nguyện canh gác biên giới tại Sunland Park hơn một tháng nay.

Ông Allen khẳng định ông không chống người nhập cư. Cựu quân nhân này đã kết hôn với một người phụ nữ Mexico và con gái ông được sinh ra tại Ciudad Juarez trong quãng thời gian 3,5 năm ông sống tại đây.

"Đây không phải là vấn đề phân biệt chủng tộc. Đây là về việc tôi bảo vệ chính tôi và nước Mỹ đang có một biên giới an ninh. Nếu mọi người muốn nhập cư, họ nên đến nơi xin nhập cảnh và nộp đơn" - ông Allen chia sẻ.

Ông Allen cho biết dự án xây tường nhận tiền ủng hộ từ Công ty We Build the Wall của quân nhân cụt chi Brian Kolfage. Ông Kolfage đã gây quỹ được hàng triệu USD với mục đích xây tường biên giới phụ tổng thống Trump. 

Cố vấn của Công ty We Build the Wall là chiến lược gia cực hữu và là cựu cố vấn của ông Trump, ông Steve Bannon.

Công nhân xây dựng bức tường biên giới tư nhân trên khu đất của ông Allen - Nguồn: YouTube

Ông Kolfage ngày 28-5 đã đăng một đoạn video về công trình xây dựng tại biên giới thành phố Sunland Park lên Facebook. "Chúng tôi đã có nó. Bức tường do tư nhân tài trợ đầu tiên đã gần hoàn tất. Hãy tài trợ thêm nhiều bức tường như vậy nữa!" - ông Kolfage kêu gọi.

Hãng AFP cho biết hàng rào tư nhân mới này đang được xây dựng tại biên giới giữa bang New Mexico và Texas giáp với vùng ngoại ô El Paso của Mexico.

Cuộc chiến Cuộc chiến 'bức tường' chỉ mới bắt đầu

TTO - Với quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 15-2 để kích hoạt ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đầy cam go phía trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận