Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Lầu Năm Góc chuyển thêm 1,5 tỉ USD cho ông Trump xây tường biên giới

11/05/2019 06:37 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ dùng 1,5 tỉ USD ngân sách vốn dành cho việc hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan để xây dựng bức tường dài gần 130km ở biên giới Mỹ-Mexico.

Lầu Năm Góc chuyển thêm 1,5 tỉ USD cho ông Trump xây tường biên giới - Ảnh 1.

Ông Patrick Shanahan, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, trao đổi với truyền thông bên ngoài Lầu Năm Góc ngày 10-5 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, đây là khoản bổ sung ngân sách xây tường biên giới tiếp theo sau quyết định ủy quyền sử dụng 1 tỉ USD ngân sách của Lầu Năm Góc trong tháng 3 cho dự án xây tường biên giới.

Thông báo về việc này được đưa ra sau khi ông Trump đề cử quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, sẽ là người chính thức nắm giữ vị trí này.

Ông Tom Crosson, người phát ngôn của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, khẳng định "việc chuyển giao khoản ngân sách này sẽ không ảnh hưởng gì tới tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội và cũng không ảnh hưởng gì tới các lợi ích quân nhân".

Quá mệt mỏi trước việc hạ viện không chịu phê chuẩn nguồn ngân sách cần thiết để xây tường ngăn người nhập cư trái phép tại biên giới với Mexico, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại khu vực này hồi tháng 2 và yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng của 6 tỉ USD từ ngân sách cấp cho quân đội.

Trong tháng 3, ông Shanahan đã duyệt chi 1 tỉ USD để xây dựng 92km hàng rào cao 5,5m, nâng cấp đường sá và lắp thêm hệ thống chiếu sáng.

Lầu Năm Góc cũng đã chịu sức ép khi phải chứng tỏ họ đang chuyển đổi mục đích sử dụng từ những khoản ngân sách không phải dành cho các sứ mệnh chiến đấu hay những công việc trọng yếu khác của quân đội.

Phát biểu trước báo giới ở bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ngày 10-5, ông Shanahan tái khẳng định số tiền chuyển sang ngân sách xây tường lần này hoàn toàn không ảnh hưởng tới năng lực và hiệu quả của quân đội.

"Chúng tôi có những người rất thông minh trong tổ chức, và chúng tôi đã tìm ra những cách để làm việc này mà không gây ảnh hưởng gì tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội", ông Shanahan nói.

Hạ viện Mỹ kiện chính quyền ông Trump vụ bức tường biên giới Hạ viện Mỹ kiện chính quyền ông Trump vụ bức tường biên giới

TTO - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã kiện các thành viên của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc ban bố tình trạng khẩn cấp để huy động ngân sách xây tường biên giới Mexico.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận