Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Rộ tin Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì... Trung Quốc

02/09/2019 14:27 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội của quốc đảo Solomon, ông Peter Kenilorea, cho biết quần đảo này có thể sẽ đưa ra kiến nghị bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và quay sang thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đầu tuần này.

Rộ tin Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì... Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng quốc đảo Solomon Manasseh Sogavare - Ảnh: AFP

"Chính quyền hiện tại có suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này và có thể tiến hành việc chuyển đổi quan hệ ngoại giao. Chính quyền đã chi nhiều tiền cho việc này" - ông Kenilorea nói với Hãng tin Reuters ngày 2-9.

Theo Reuters, một đội đặc nhiệm phụ trách đánh giá quan hệ với Đài Loan đã trở về nước sau một chuyến công du sang các quốc gia đồng minh của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương. Ngay sau đó, vào giữa tháng 8, một nhóm gồm 8 bộ trưởng và thư ký riêng của thủ tướng quốc đảo Solomon đã có chuyến thăm chính thức đến Bắc Kinh.

Chính quyền Solomon thông báo nhóm các bộ trưởng chỉ đơn thuần là đến thăm Bắc Kinh.

"Không cần suy nghĩ nhiều để biết được đội đặc nhiệm sẽ đề xuất như thế nào" - ông Kenilorea nói. Ủy ban của ông Kenilorea cũng là một trong các cơ quan chính phủ sẽ xem xét kiến nghị của đội đặc nhiệm.

Một nghị sĩ giấu tên của Solomon nhận định đội đặc nhiệm và nhóm các bộ trưởng rõ ràng đã nghiêng về phía Trung Quốc. Tuy nhiên người này cũng không loại trừ khả năng bất ngờ theo hướng ngược lại.

Reuters đưa tin rằng đội đặc nhiệm và các quan chức chính quyền Solomon đã không đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Đại sứ quán Đài Loan tại Solomon (Solomon công nhận Đài Loan là xứ tự trị) cũng không phản hồi các câu hỏi của Reuters. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa có bất kỳ phát ngôn nào.

Hội đồng hữu nghị đảo quốc Solomon - Trung Quốc, đại diện cho Bắc Kinh tại đảo quốc này, nói rằng dù không liên quan đến các cuộc tranh luận chính trị nhưng có vẻ chính quyền Solomon hiện tại đang bị chia rẽ vì vấn đề trên.

"Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu chính quyền Solomon sẽ đồng ý chuyển quan hệ ngoại giao chính thức sang Trung Quốc hay vẫn giữ tình trạng cũ" - Hội đồng hữu nghị đảo quốc Solomon - Trung Quốc cho hay. 

Rộ tin Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì... Trung Quốc - Ảnh 2.

Một trong các đảo thuộc quần đảo Solomon - Ảnh: National Geographic

Quốc đảo tại Thái Bình Dương này đã công nhận Đài Loan là xứ tự trị kể từ 1983, khác với Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh lị không có quyền đặt quan hệ ngoại giao với các nước khác.

Bắc Kinh đã tiến hành chiến dịch để thu hút các đồng minh có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Với chiến dịch trên, El Salvador tại Trung Mỹ cùng với Burkina Faso ở Tây Phi và Cộng hòa Dominica tại Caribbean đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong năm 2018.

Sau những nỗ lực tích cực trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã trở thành nhà cung cấp tài chính hai chiều lớn nhất ở Thái Bình Dương nhưng chỉ dành cho các quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Reuters dẫn lịch trình của Quốc hội Solomon cho biết đội đặc nhiệm có thể sẽ trình đề xuất vào đầu tuần này.

Úc cảnh báo Quần đảo Solomon không hợp tác với Trung Quốc Úc cảnh báo Quần đảo Solomon không hợp tác với Trung Quốc

TTO - Chính quyền Úc cảnh báo Quần đảo Solomon là họ sẽ dừng xây tuyến cáp ngầm Internet qua biển nếu nước này thuê đối tác Trung Quốc lắp đặt vì lo nguy cơ gián điệp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận