Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Solomon cắt đứt Đài Loan, Mỹ sẽ đánh giá lại tình hình viện trợ

19/09/2019 07:01 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết nước này đang đánh giá lại tình hình viện trợ cho quần đảo Solomon sau khi quốc đảo ở Thái Bình Dương này tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Solomon cắt đứt Đài Loan, Mỹ sẽ đánh giá lại tình hình viện trợ - Ảnh 1.

Cờ Đài Loan được hạ xuống tại cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan ở quần đảo Solomon - Ảnh: Youths Online Campaign

Được hỏi liệu có bất kỳ quỹ nào sẽ được chuyển trực tiếp đền quần đảo Solomon trong năm tài chính 2020 hay không tại phiên điều trần về ngân sách tại Ủy ban Đối ngoại hạ viện ngày 18-9, quan chức Gloria Steele của Cục châu Á thuộc USAID trả lời rằng: "Chúng tôi đang đánh giá lại cam kết của chúng tôi đối với quần đảo Solomon về điểm này".

Hãng tin Reuters cho biết Steele đã không giải thích chi tiết và USAID cũng không trả lời yêu cầu công bố chi tiết những viện trợ hiện tại của Mỹ đối với quốc đảo Solomon.

Trước đó một ngày, một quan chức cấp cao khác của Mỹ nói rằng Phó tổng thống Mike Pence đã từ chối một cuộc gặp với lãnh đạo quần đảo Solomon để thảo luận quan hệ hợp tác phát triển sau khi quốc đảo này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Mỹ duy trì chính sách "một Trung Quốc", chính thức đặt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nhưng vẫn duy trì hỗ trợ đối với Đài Bắc.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày 17-9 tuyên bố quần đảo Solomon sẽ có những cơ hội phát triển chưa từng thấy sau khi quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Bắt tay Trung Quốc, thủ tướng Solomon phải đưa con trai rời Đài Loan Bắt tay Trung Quốc, thủ tướng Solomon phải đưa con trai rời Đài Loan

TTO - Quý tử của Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare bị kéo dậy trong tình trạng say mèm để đi 'tị nạn' sau khi quốc đảo này chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, báo chí vùng lãnh thổ này viết.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận