20/04/2022 17:50 GMT+7

Solomon xác nhận ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thủ tướng Solomon xác nhận nước này đã ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, nhưng từ chối nói khi nào thỏa thuận sẽ được công bố. Mỹ, Nhật Bản, Úc, New Zealand cùng lo ngại về thỏa thuận này.

Solomon xác nhận ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (đứng bên trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự một buổi ký kết tại Bắc Kinh năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Manasseh Sogavare thông báo với Quốc hội Solomon ngày 20-4 rằng thỏa thuận an ninh nói trên đã được ký tại Honiara và Bắc Kinh "vài ngày trước". Tuyên bố được đưa ra 1 ngày sau khi phía Trung Quốc cũng xác nhận hai bên đã ký thỏa thuận an ninh.

Thủ tướng Sogavare nói rằng chính quyền của ông ký thỏa thuận một cách cẩn trọng, nhưng từ chối tiết lộ khi nào sẽ công khai bản thỏa thuận. "Tôi xin trấn an mọi người rằng chúng tôi tham gia thỏa thuận với Trung Quốc với đôi mắt mở to, định hướng bởi các lợi ích quốc gia của chúng ta", ông khẳng định.

Trước đó, bản dự thảo của thỏa thuận bị rò rỉ, trong đó Solomon có thể cho phép Bắc Kinh tăng cường hiện diện quân sự ở đảo quốc này.

Thủ tướng Sogavare hồi đầu tháng 4-2022 nhấn mạnh rằng thỏa thuận mới sẽ "không mời Trung Quốc đến thiết lập căn cứ quân sự tại quần đảo này".

Sau khi hai bên xác nhận đã ký thỏa thuận, Nhà Trắng ra thông báo ngày 20-4 cho biết Mỹ, Nhật Bản, Úc và New Zealand cùng lo ngại về thỏa thuận này.

“Các quan chức từ bốn quốc gia đại diện cũng chia sẻ quan ngại về một khuôn khổ an ninh được đề xuất giữa Quần đảo Solomon với Trung Quốc, và những nguy cơ nghiêm trọng của nó đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Hãng tin Reuters dẫn thông báo viết.

Trong tuần này, các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ bắt đầu đến Solomon và các đảo quốc Thái Bình Dương khác nhằm "làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ lâu dài của chúng tôi với khu vực". Tại Úc, Thủ tướng Scott Morrison ngày 20-4 cũng nói rằng ông sẽ đến Solomon ngay khi có cơ hội.

Ngày 13-4, ông Zed Seselja, bộ trưởng Úc về vấn đề quốc tế và Thái Bình Dương, đã yêu cầu Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon không ký các thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Úc lo ngại thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Solomon sẽ giúp Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương và tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực cách Úc chỉ chưa đầy 2.000km.

Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon

TTO - Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với quốc đảo Solomon, thỏa thuận mà phương Tây lo ngại có thể gây bất ổn trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên