24/04/2022 14:37 GMT+7

Bài bình luận trên mạng xã hội 'thổi bay' 2 tỉ USD của nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Ông Wu Yiling là một trong những nhà khoa học được xếp hạng cao nhất Trung Quốc và thuộc 500 người giàu nhất thế giới với tài sản gần 6 tỉ USD. Nhưng chỉ vì một bài bình luận trên mạng xã hội Weibo, ông Yiling đã mất 2 tỉ USD.

Bài bình luận trên mạng xã hội thổi bay 2 tỉ USD của nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Thuốc trị COVID-19 Lianhua Qingwen Jiaonang - Ảnh: TWITTER

Công ty dược phẩm Shijiazhuang Yiling của ông Wu Yiling sáng chế ra thuốc thảo dược Lianhua Qingwen - một trong ba phương pháp điều trị COVID-19 truyền thống, theo Hãng tin Bloomberg.

Thuốc Lianhua Qingwen được chính quyền trung ương Trung Quốc khuyến nghị sử dụng và được gửi đến các hộ gia đình ở Thượng Hải và Hong Kong trong đợt bùng phát biến thể Omicron mới nhất. Điều này khiến cổ phiếu của Công ty Shijiazhuang Yiling tăng giá như vũ bão.

Tuần qua, ông Wang Sicong - con trai của tỉ phú bất động sản Wang Jianlin - đã đăng một bài bình luận trên mạng xã hội nghi ngờ về hiệu quả của thuốc Lianhua Qingwen. 

Bài viết lập tức gây làn sóng tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc, khiến cổ phiếu của Công ty Shijiazhuang Yiling giảm tối đa (10%) trong hai ngày liên tiếp. Sau đó, cổ phiếu này rơi vào tình trạng lao dốc tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, giảm 35% so với mức đỉnh ngày 11-4.

Thông tin tiêu cực này khiến tài sản của ông Wu và gia đình đã giảm 2 tỉ USD, chỉ còn dưới 4 tỉ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.  

Các bài đăng của ông Wang Sicong sau đó đều bị xóa và mạng xã hội Weibo đã cấm tài khoản này vì "vi phạm luật và quy định liên quan", theo một thông báo trên trang cá nhân của ông Wang.

Công ty Shijiazhuang Yiling tuyên bố sẽ có hành động pháp lý chống lại các tuyên bố phỉ báng. Tuy nhiên, đại diện công ty từ chối bình luận thêm. 

Tranh luận về hiệu quả của thuốc y học cổ truyền Trung Quốc đã gia tăng trong những tuần gần đây khi quốc gia 1,4 tỉ dân này đang chống chọi với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch.

Trong khi Chính phủ Trung Quốc quảng bá các biện pháp điều trị COVID-19 bằng y học cổ truyền, họ vẫn chưa nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan y tế toàn cầu có uy tín. Cụ thể, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã không chấp thuận hoặc khuyến nghị việc sử dụng thuốc Lianhua Qingwen để điều trị COVID-19.

Ông Wu Yiling, con trai của một bác sĩ ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, bắt đầu quan tâm đến y học khi còn là một thiếu niên. Ông Wu, hiện 72 tuổi, theo ngành y học cổ truyền của Trung Quốc và nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Trung y Nam Kinh năm 1982. Sau đó, ông làm bác sĩ trước khi thành lập Công ty Shijiazhuang Yiling vào năm 1992.

Công ty sản xuất các loại thuốc cổ truyền điều trị các bệnh bao gồm cả cảm lạnh, bệnh tim mạch, khối u và tiểu đường, được niêm yết trên sàn giao dịch Thâm Quyến vào năm 2011.

Ông Wu được bầu làm thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn hàng đầu của chính phủ quốc gia. Sau đó, vào năm 2009, ông gia nhập Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cấp bậc cao nhất mà một nhà khoa học có thể đạt được ở Trung Quốc.

Thượng Hải phát hàng triệu hộp thuốc Đông y cho người dân để trị COVID-19 Thượng Hải phát hàng triệu hộp thuốc Đông y cho người dân để trị COVID-19

TTO - Thượng Hải đang phát cho dân hàng triệu hộp thuốc Đông y, gồm các thuốc thảo dược và viên nang cảm cúm, để giúp người dân vượt qua đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên