Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc cấm dùng vảy tê tê làm dược liệu đông y

10/06/2020 12:57 GMT+7

TTO - Trung Quốc vừa chính thức loại vảy tê tê ra khỏi danh sách dược liệu đông y năm 2020, mở ra hi vọng cứu loài động vật này khỏi nạn săn bắt bừa bãi của con người.

Trung Quốc cấm dùng vảy tê tê làm dược liệu đông y - Ảnh 1.

Tê tê đã tồn tại được 80 triệu năm, sống sót qua một trận đại tuyệt chủng, nhưng đến thời nay nó bị săn bắt không thương tiếc - Ảnh: Guardian

Theo báo The Guardian, các nhóm bảo vệ động vật tỏ ra vui mừng trước tin Trung Quốc cấm dùng vảy tê tê làm thuốc, mặc dù cần thêm thời gian để mọi thứ thay đổi nhưng đây đã là một bước tiến quan trọng giúp bảo vệ loài động vật này.

Dân châu Á mỗi năm tiêu thụ trung bình 200.000 con tê tê. Riêng năm 2019 con số này tăng gấp đôi: Hơn 130 tấn vảy, tê tê còn sống hoặc đã chết - tương đương 400.000 con - bị tịch thu trong các vụ buôn lậu xuyên biên giới, theo Tổ chức bảo tồn WildAid.

Buôn lậu diễn ra tấp nập dù luật quốc tế cấm mua bán tất cả 8 chủng loài tê tê hiện hữu. 3/4 giống tê tê châu Á đang nằm trong sách đỏ diện "nguy cơ tuyệt chủng cao" của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên.

Báo Heath Times của Trung Quốc đưa tin động thái loại vảy tê tê ra khỏi dược điển đông y 2020 diễn ra ngay sau khi Cục Quản lý lâm nghiệp và đồng cỏ (SFGA) Trung Quốc nâng mức bảo vệ đối với tê tê lên cao nhất hồi tuần trước, có hiệu lực ngay lập tức.

"Tôi rất phấn khởi. Các nỗ lực không ngừng của chúng tôi trong nhiều năm đã được đền đáp", ông Zhou Jinfeng, tổng thư ký Tổ chức Bảo tồn đa dạng sinh học Trung Quốc, phát biểu.

Hồi tháng 2, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, Quốc hội Trung Quốc ra nghị quyết cấm tiêu thụ động vật hoang dã, lý do là các nhà khoa học nghi ngờ tê tê hoặc dơi có thể là vật chủ trung gian truyền virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 sang người.

Từ đầu tháng 1-2020, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa chợ hải sản Vũ Hán - nơi xuất hiện ổ dịch corona lớn đầu tiên.

Không có nhiều thông tin được công bố, người ta chỉ biết trong 33 mẫu vật lấy từ chợ, có đến 31 mẫu dương tính với virus Sars-CoV-2 nằm trong khu bán động vật hoang dã.

Ngoài dơi, tê tê là vấn đề lớn vì bị săn bắt, tiêu thụ quá nhiều. Nhà giàu Trung Quốc tin rằng thịt tê tê có thể giúp cải thiện sức khoẻ tình dục, mặc dù các văn bản đông y từ xa xưa đã cảnh báo không nên ăn thịt các động vật này.

"Đáng chú ý, số vụ bắt giữ buôn lậu tê tê đã giảm mạnh trong tháng 12-2019, có thể do truyền thông đưa tin nhiều về dịch bệnh COVID-19. Dữ liệu của chúng tôi chưa ghi nhận vụ bắt giữ nào ở châu Á trong năm 2020", bà Amanda Shaver, chuyên gia của tổ chức C4ADS chuyên theo dõi tội phạm (Washington), cho biết.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận