06/04/2022 19:45 GMT+7

Thượng Hải phát hàng triệu hộp thuốc Đông y cho người dân để trị COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thượng Hải đang phát cho dân hàng triệu hộp thuốc Đông y, gồm các thuốc thảo dược và viên nang cảm cúm, để giúp người dân vượt qua đại dịch COVID-19.

Thượng Hải phát hàng triệu hộp thuốc Đông y cho người dân để trị COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Thượng Hải uống thuốc Liên hoa thanh ôn, ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS

Thượng Hải đang áp phong tỏa toàn thành phố cho đến khi có thông báo mới. Thành phố 26 triệu dân ghi nhận hơn 17.000 ca mắc mới COVID-19 vào ngày 5-4 và hơn 13.000 ca mới trong một ngày trước đó.

"Đối mặt với biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cực cao, chúng ta nên sử dụng phương pháp điều trị bằng Đông y càng sớm càng tốt", Fang Min, người đứng đầu Bệnh viện Shuguang ở Thượng Hải, cho biết.

Trong cuộc họp báo ngày 5-4, ông Fang Min nói phương pháp điều trị bằng Đông y có tác dụng tốt đối với người dân thông thường, kể cả người có nguy cơ cao.

Một số người dân Thượng Hải nói với Hãng tin Reuters rằng họ đã được phát miễn phí các hộp thuốc cảm cúm không kê đơn Lianhua Qingwen (còn gọi là Liên hoa thanh ôn), từ chính quyền địa phương trong những tuần gần đây.

Theo báo Shanghai Daily, các quan chức quận Hồng Khẩu (Hongkou) ở Thượng Hải đã phát 722.000 hộp Liên hoa thanh ôn cho người dân.

Khoảng 98% bệnh nhân COVID-19 ở Thượng Hải đang điều trị bằng Đông y.

Cơ quan chức năng đã khuyến cáo dùng một số loại thuốc như Liên hoa thanh ôn cho bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc tương tự ở nước ngoài sẽ bị hạn chế do thiếu dữ liệu nghiên cứu lâm sàng.

Vào tháng 11-2021, Singapore - nơi có đông người gốc Hoa - cho biết chưa có bằng chứng khoa học nào từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy các loại thuốc từ thảo dược như Liên hoa thanh ôn có thể ngăn ngừa hay điều trị COVID-19.

Các sản phẩm thảo dược như vậy được điều chế dùng cho các trường hợp cảm cúm và cảm lạnh thông thường, nhằm kiểm soát các triệu chứng như nhức đầu, sổ mũi, đau họng và ho.

Vào năm 2020, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã cảnh báo các nhà cung cấp thuốc Liên hoa thanh ôn ngừng quảng bá nó như một loại thuốc điều trị COVID-19.

Cùng năm, Công ty dược Shijiazhuang Yiling - nhà sản xuất của Liên hoa thanh ôn - cho biết thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc khi được kết hợp với các liệu pháp thông thường có thể làm giảm các triệu chứng COVID-19 như sốt và ho.

Cuộc sống khó khăn giữa phong tỏa ở Thượng Hải Cuộc sống khó khăn giữa phong tỏa ở Thượng Hải

TTO - Người dân ở Thượng Hải đã phàn nàn về các trung tâm cách ly tập trung đông đúc và mất vệ sinh, cũng như những khó khăn trong việc mua thực phẩm và hỗ trợ y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên