Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Doanh thu của các công ty đa quốc gia tại Thượng Hải sụt giảm

04/04/2022 14:43 GMT+7

Cuộc khảo sát do AmCham Shanghai tiến hành đối với 167 công ty, trong đó 82% cho biết hoạt động sản xuất bị chậm lại hoặc phải thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu nhân viên.

Doanh thu của các công ty đa quốc gia tại Thượng Hải sụt giảm - Ảnh 1.

Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc bị phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh chụp ngày 15/3/2022. Ảnh: afp.com

Phòng Thương mại Mỹ tại thành phố Thượng Hải (AmCham Shanghai) của Trung Quốc vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy hơn 50% công ty đa quốc gia đang hoạt động tại thành phố này đã hạ dự báo doanh thu do đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây.

Cuộc khảo sát do AmCham Shanghai tiến hành đối với 167 công ty, trong đó 82% cho biết hoạt động sản xuất bị chậm lại hoặc phải thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu nhân viên, không có đủ nguồn cung nguyên vật liệu hoặc do các biện pháp phong tỏa của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn dịch bệnh. 54% số công ty cho biết họ đã giảm dự báo doanh thu năm 2022 sau khi dịch bệnh bùng phát. 38% cho rằng còn quá sớm để ước tính tác động của vấn đề này.

Khảo sát cũng cho thấy khoảng 50% số công ty đánh giá cao những nỗ lực phòng dịch của chính quyền sở tại, song có tới 77% không ủng hộ thời gian cách ly phòng dịch quá dài.

Ngoài ra, ngày càng nhiều công ty ghi nhận các áp lực khi phải thực thi lệnh phong tỏa phòng dịch, từ việc ngưng trệ hoạt động, sụt giảm doanh số bán hàng cho đến cạn kiệt thanh khoản…

Nhà sản xuất thiết bị truyền tải điện Sieyuan Electric có trụ sở tại Thượng Hải nêu rõ đại dịch đã làm gián đoạn các hoạt động, gián đoạn mảng logistics và gây thiếu nguồn cung nguyên vật liệu sản xuất, từ đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý I/2022 và của cả năm nay.

Công ty East Money Information chưa biết có thể tổ chức được cuộc họp cổ đông thường niên trực tiếp tại trụ sở chính ở Thượng Hải vào ngày 8/4 hay không. Do vậy, họ đang đề xuất các cổ đông tham gia họp trực tuyến.

Trong khi đó, công ty kinh doanh dịch vụ đỗ xe Shanghai Shizhong Intelligent Parking cho biết lệnh phong tỏa đã buộc công ty phải tạm dừng vận hành dịch vụ đỗ xe và điều này trực tiếp tác động tới doanh thu của công ty.

Shizhong Intelligent Parking nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại Thượng Hải 'đặc biệt nghiêm trọng' và nhiều khả năng công ty cũng sẽ phải trì hoãn công bố doanh thu năm 2021.

Trong gần một tháng qua, thành phố Thượng Hải với 26 triệu dân đương đầu với đợt bùng phát dịch COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay. Tuần này, chính quyền sở tại đã áp đặt lệnh phong tỏa gần như toàn thành phố trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng.

Đến ngày 31/3, dù tình hình có chiều hướng lắng dịu, nhưng chính quyền thành phố vẫn kêu gọi người dân kiên nhẫn tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận