25/04/2022 20:10 GMT+7

Trung Quốc khẳng định 'thông tin lập căn cứ ở Solomon là tin giả'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 25-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhắc lại rằng thông tin về việc Bắc Kinh lập căn cứ quân sự tại quốc đảo Solomon là tin tức giả, đồng thời chỉ trích Mỹ, Úc.

Trung Quốc khẳng định thông tin lập căn cứ ở Solomon là tin giả - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: GLOBAL TIMES

Theo Thời báo Hoàn Cầu, phản ứng lại phát biểu trước đó của Thủ tướng Úc Scott Morrison về việc Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại quần đảo Solomon sẽ là "lằn ranh đỏ" với Úc và Mỹ, ông Uông khẳng định "đây hoàn toàn là tin tức giả mạo".

Theo ông Uông, "Mỹ và Úc luôn nói thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Solomon là thiếu minh bạch, song thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Mỹ, Anh và Úc (AUKUS) được lên kế hoạch và thực hiện không công khai và minh bạch".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng Mỹ, Anh và Úc đã không chia sẻ thông tin về thỏa thuận AUKUS với các quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Ông Uông đặt câu hỏi về việc khi nào Mỹ sẽ đóng cửa 800 căn cứ quân sự của nước này tại hơn 80 quốc gia và khu vực trên thế giới. Theo ông Uông, đây là điều gây lo ngại trên toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, theo Hãng tin AP, ngày 25-4, Nhật Bản đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Kentaro Uesugi đến quần đảo Solomon để thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương và hợp tác trên trường quốc tế với các quan chức của quốc đảo này.

Trước đó, ngày 24-4, Thủ tướng Úc nói việc Trung Quốc lập căn cứ ở Solomon sẽ là "lằn ranh đỏ" với nước này, sau khi Mỹ cũng cảnh báo về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại đây. Cùng ngày, đại sứ quán Trung Quốc tại Solomon gọi cảnh báo của ông Morrison là hành động ức hiếp.

Cuối tuần trước, phái đoàn Mỹ đang công du tại quần đảo Solomon cảnh báo Washington sẽ 'đáp trả tương xứng' nếu Bắc Kinh thiết lập căn cứ quân sự tại quốc đảo Thái Bình Dương này sau khi hai bên ký thỏa thuận an ninh.

Ngày 19-4, Trung Quốc xác nhận nước này và Solomon đã chính thức ký thỏa thuận khung về hợp tác an ninh. Bắc Kinh khẳng định thỏa thuận giữa hai nước là minh bạch và không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào.

Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại Solomon Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Trung Quốc lập căn cứ quân sự tại Solomon

TTO - Ngày 22-4, phái đoàn Mỹ đang công du tại quần đảo Solomon cảnh báo Washington sẽ 'đáp trả tương xứng' nếu Bắc Kinh thiết lập căn cứ quân sự tại quốc đảo Thái Bình Dương này sau khi hai bên ký thỏa thuận an ninh.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên