03/05/2022 13:40 GMT+7

Dân Bắc Kinh xét nghiệm liên tiếp 3 lần trong 3 ngày

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - 12 trong số 16 quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành thêm 3 đợt xét nghiệm từ ngày 3 đến 5-5. Thành phố 22 triệu dân này đang dựa vào xét nghiệm đại trà để xác định và cô lập ca nhiễm, nhằm tránh phong tỏa như Thượng Hải.

Dân Bắc Kinh xét nghiệm liên tiếp 3 lần trong 3 ngày - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 3-5 - Ảnh: AFP

Từ hôm nay (3-5) đến ngày 5-5, tất cả người dân tại 12 trong số 16 quận của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ phải làm xét nghiệm PCR 3 đợt liên tiếp để hạn chế sự lây lan của COVID-19, trong bối cảnh công tác kiểm soát dịch bệnh tại đây đang trong "giai đoạn quan trọng".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, người phát ngôn Ủy ban Y tế Bắc Kinh, ông Lý Ngang (Li Ang) đã công bố quyết định nói trên trong cuộc họp báo hôm 2-5.

Trước đó, Bắc Kinh đã có 3 đợt xét nghiệm ở các khu vực bị ảnh hưởng do COVID-19 từ ngày 25 đến 29-4 và ở các quận lớn như Triều Dương và Hải Điến.

Bắc Kinh đẩy mạnh công tác xét nghiệm trong bối cảnh thành phố này ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới. Từ hôm 22-4 đến nay, Bắc Kinh ghi nhận tổng cộng khoảng 400 ca nhiễm mới ở 14 quận, trong đó có 156 ca ở quận Triều Dương và 103 ca ở quận Phòng Sơn.

Bà Bàng Tinh Hỏa (Pang Xing Huo), phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, cho biết họ đã rút ra đặc điểm của những ca nhiễm mới. Trong số các ca nhiễm mới có những trường hợp ăn chung với người khác, chưa được tiêm phòng, hoặc tham gia vào một loạt hoạt động dẫn đến lây lan dịch trong cộng đồng.

Trong khi đó, Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, nhìn chung vẫn đang bị phong tỏa, với chỉ 5/16 quận đang nới lỏng các biện pháp hạn chế từ cuối tuần qua. Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở Thượng Hải đã gây ra sự phẫn nộ trong công chúng, khi hàng triệu người trong số khoảng 26 triệu dân thành phố bị mắc kẹt trong nhà hơn một tháng qua.

Mặc dù các quan chức Thượng Hải cho biết tình hình dịch bệnh đang cải thiện, những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội đã khiến công chúng không khỏi lo lắng vào thời điểm các bệnh viện trong thành phố bị quá tải.

Ngày 3-5, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 6.074 ca nhiễm mới trong 24 giờ hôm 2-5, trong đó có 384 ca có triệu chứng và 5.690 ca nhiễm không có triệu chứng. Số ca nhiễm mới này thấp hơn so với con số 7.822 ca nhiễm mới ghi nhận vào ngày trước đó.

Nước này cũng ghi nhận thêm 20 ca tử vong do COVID-19, toàn bộ đều ở thành phố Thượng Hải. Tổng số ca tử vong do COVID-19 được Trung Quốc báo cáo ở nước này từ đầu đại dịch đến nay là 5.112 ca.

Thượng Hải xử lý các quan chức liên quan vụ chuyển nhầm bệnh nhân đến nhà xác Thượng Hải xử lý các quan chức liên quan vụ chuyển nhầm bệnh nhân đến nhà xác

TTO - Chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã sa thải hoặc khiển trách ít nhất 6 người liên quan vụ nhân viên y tế của một trung tâm chăm sóc người cao tuổi bàn giao bệnh nhân COVID-19 còn sống cho nhà xác do nhầm lẫn.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên