29/09/2022 22:10 GMT+7

Tổng thống Paraguay muốn Đài Loan đầu tư 1 tỉ USD để 'chống lại áp lực từ Trung Quốc'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Paraguay, một trong số ít đồng minh chính thức còn lại của Đài Loan, đã yêu cầu chính quyền hòn đảo đầu tư 1 tỉ USD để đảm bảo nước này có thể chống lại áp lực chuyển quan hệ ngoại giao sang Trung Quốc.

Tổng thống Paraguay muốn Đài Loan đầu tư 1 tỉ USD để chống lại áp lực từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với báo Finacial Times, Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez cho biết chính phủ của ông đang làm việc với Đài Loan để đảm bảo người dân Paraguay cảm thấy "những lợi ích thực sự của liên minh chiến lược".

"Đài Loan có khoản đầu tư hơn 6 tỉ USD vào các quốc gia không có quan hệ ngoại giao với họ, chúng tôi muốn 1 tỉ USD từ số tiền đó được đầu tư vào Paraguay", ông Abdo Benitez nói.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ dùng vũ lực để sáp nhập. Chính quyền Đài Loan khẳng định họ là quốc gia có chủ quyền.

Không quốc gia nào trên thế giới công nhận cả hai chính phủ. Theo báo Guardian, Paraguay là một trong số 14 quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan thay vì Trung Quốc, hầu hết tập trung ở Mỹ Latin và Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thuyết phục được một số nước chuyển đổi quan hệ ngoại giao, với những hứa hẹn về tăng cường thương mại, cho vay và đầu tư, gồm Quần đảo Solomon, Panama, El Salvador, Cộng hòa Dominica và Nicaragua.

Tiến sĩ Mark Harrison, giảng viên cao cấp về nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Tasmania (Úc), cho biết Đài Loan luôn có nguy cơ mất đồng minh và những bình luận như của tổng thống Paraguay có thể là tín hiệu về việc chuyển đổi quan hệ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Paraguay vào khoảng 39 tỉ USD, trong đó 30% đến từ nông nghiệp. Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez cho rằng việc tiếp tục quan hệ ngoại giao với Đài Loan thay vì Trung Quốc đã khiến nước này trả giá đắt.

Ông Abdo Benitez nói với báo Financial Times rằng việc không tiếp cận được thị trường Trung Quốc đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của Paraguay. Ngoài ra, việc này cũng có tác động bất lợi đến khả năng mua vắc xin COVID-19 của Paraguay khi vắc xin phần lớn chỉ có sẵn ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Cơ quan ngoại giao Đài Loan lại khẳng định Ngoại trưởng Paraguay Julio Cesar Arriola bác bỏ những bình luận của Tổng thống Abdo Benitez.

Bà Joanne Oum, người phát ngôn của Cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho hay Ngoại trưởng Paraguay Arriola đã nói chuyện với đại diện Đài Loan tại Paraguay để "làm rõ" rằng mối quan hệ hai bên dựa trên "giá trị và ý tưởng chung", chứ không dựa trên trao đổi.

Ông Arriola nói rằng "điều mà Tổng thống Abdo Benitez nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn độc quyền là Paraguay có các điều kiện đầu tư tuyệt vời và hy vọng rằng các doanh nhân Đài Loan có thể thâm nhập thị trường Nam Mỹ bằng cách đầu tư vào Paraguay. Điều này có ý nghĩa to lớn đối với việc thiết lập chiến lược quan hệ đối tác giữa Đài Loan và Paraguay".

Người phát ngôn của Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết chính quyền hòn đảo sẽ tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Paraguay.

Trung Quốc đáp trả chuyện Đài Loan bị so sánh với Ukraine Trung Quốc đáp trả chuyện Đài Loan bị so sánh với Ukraine

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng vấn đề Đài Loan và vấn đề Ukraine có bản chất khác nhau và hoàn toàn không thể so sánh được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên