Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Đối thoại Mỹ - Trung tại New York chủ yếu nói chuyện Đài Loan

24/09/2022 09:57 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan là nội dung chính trong cuộc trao đổi "thẳng thắn và chân thành" kéo dài 90 phút ngày 23-9 của bộ trưởng ngoại giao Mỹ - Trung bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Đối thoại Mỹ - Trung tại New York chủ yếu nói chuyện Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại New York ngày 23-9-2022 - Ảnh: REUTERS

Dù phía Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc họp là một phần nỗ lực hiện nay của Washington nhằm "duy trì các đường dây liên lạc mở và kiểm soát cạnh tranh một cách có trách nhiệm", các phát biểu sau cuộc họp cho thấy hai bên đã không xích lại gần nhau.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng phía Mỹ một lần nữa khẳng định rõ Mỹ không thay đổi trong việc theo đuổi chính sách Một Trung Quốc đã có từ lâu. Mỹ khẳng định việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là "tuyệt đối và cực kỳ quan trọng".

Đáp lại, ông Vương Nghị cho rằng Mỹ đang gửi "những tín hiệu rất sai lầm, nguy hiểm" về Đài Loan. Theo ông Nghị, các hoạt động đòi độc lập của Đài Loan càng lan rộng thì khả năng dàn xếp hòa bình càng ít.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương tại cuộc họp: "Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và Mỹ không có quyền can thiệp vào việc Trung Quốc sẽ sử dụng phương pháp nào để giải quyết".

Trước cuộc họp, ông Vương Nghị nhận định quan hệ Mỹ - Trung hiện ở mức thấp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời kêu gọi Mỹ áp dụng trở lại một cách hợp lý và thiết thực chính sách về Trung Quốc.

Ông cho rằng hai bên cần tiến hành đối thoại thay vì đối đầu, thương lượng thay vì ép buộc, dựa trên ba nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng thắng.

Căng thẳng về Đài Loan đã tăng lên sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo trong tháng 8-2022 và sau đó là các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Trung Quốc gần hòn đảo. Gần đây là cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc bảo vệ Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi.

Tin thế giới 24-9: Mỹ tập trung về vấn đề Đài Loan; Biểu tình tiếp tục ở Iran Tin thế giới 24-9: Mỹ tập trung về vấn đề Đài Loan; Biểu tình tiếp tục ở Iran

TTO - Thái tử Saudi thảo luận an ninh năng lượng với các quan chức cấp cao Mỹ; Lãnh đạo Mỹ, Anh, Úc nói về thỏa thuận AUKUS; Ukraine giảm đáng kể sự hiện diện ngoại giao của Iran... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 24-9.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận