Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan

19/09/2022 09:53 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố cứng rắn nhất từ trước đến nay về vấn đề Đài Loan, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt về tuyên bố này của ông Biden.

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Trả lời trên Đài CBS khi được hỏi liệu các lực lượng Mỹ có tham gia bảo vệ Đài Loan hay không, ông Biden trả lời rằng: "Có, nếu xảy ra một cuộc tấn công chưa từng có". 

Người dẫn chương trình hỏi lại lần nữa rằng có phải các binh sĩ Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan không, tổng thống Mỹ khẳng định "phải".

Dù vậy, ông nhắc lại Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập và vẫn ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc".

Đây không phải lần đầu tiên ông Biden đưa ra tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan, nhưng phát biểu mới nhất rõ ràng hơn khi Mỹ cam kết việc các lực lượng quân sự của họ sẽ bảo vệ hòn đảo, theo Hãng tin Reuters. 

Hồi tháng 5-2022, ông Biden cũng từng nhắc lại cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan.

Khi các phóng viên tiếp tục hỏi Nhà Trắng liệu tuyên bố mới nhất từ ông ​​Biden có phải là sự thay đổi trong chính sách "mơ hồ chiến lược" đó không, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống đã nói điều này trước đây, kể cả ở Tokyo hồi đầu năm nay. Ông ấy cũng nói rõ rằng chính sách Đài Loan của chúng tôi không thay đổi. Điều đó vẫn đúng như vậy".

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan vào năm 1979 nhưng vẫn hỗ trợ hòn đảo về mặt quân sự.

Theo Đạo luật quan hệ Đài Loan có hiệu lực từ năm 1979, dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Mỹ cần cung cấp vũ khí đảm bảo Đài Bắc đủ năng lực tự vệ. 

Đây là cơ sở pháp lý để Mỹ liên tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan nhằm chống lại các hành động quân sự của Bắc Kinh.

Phát biểu của ông Biden gần như chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh thường phản ứng gay gắt về vấn đề Đài Loan. 

Vào tháng 8-2022, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự lớn chưa từng có quanh hòn đảo.

Ngày 19-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng mạnh với tuyên bố của ông Biden, chỉ trích phát biểu này đi ngược với cam kết của Washington rằng không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Người phát ngôn Mao Ning cũng cảnh báo Mỹ cần xử lý vấn đề Đài Loan "một cách thận trọng và đúng đắn", tránh ảnh hưởng quan hệ Mỹ-Trung.

"Chúng tôi sẵn sàng làm hết sức mình vì sự thống nhất hòa bình. Đồng thời, chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất cứ hoạt động nào nhằm mục đích chia rẽ đất nước", Hãng tin Reuters dẫn lời bà Mao, đồng thời nhấn mạnh chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần Trung Quốc.

Ông Tập: Ông Tập: 'Không quốc gia nào có quyền làm người phán xử về vấn đề Đài Loan'

TTO - Trong cuộc gặp Tổng thống Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói không quốc gia nào trên thế giới có quyền đứng ra phán xử về vấn đề Đài Loan, và Bắc Kinh phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận