16/09/2022 07:32 GMT+7

Ông Tập: 'Không quốc gia nào có quyền làm người phán xử về vấn đề Đài Loan'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong cuộc gặp Tổng thống Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói không quốc gia nào trên thế giới có quyền đứng ra phán xử về vấn đề Đài Loan, và Bắc Kinh phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài.

Ông Tập: Không quốc gia nào có quyền làm người phán xử về vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Ảnh ghép cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh của SCO ở Samarkand, Uzbekistan ngày 15-9 - Ảnh: AFP

Vấn đề Đài Loan là một trong những vấn đề mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc tới khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan vào ngày 15-9.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Đài Loan là một phần của Trung Quốc và Bắc Kinh kiên quyết phản đối các lực lượng ly khai đòi "Đài Loan độc lập" cũng như phản đối sự can dự từ bên ngoài.

"Không quốc gia nào có quyền làm người phán xử về vấn đề Đài Loan" - ông Tập tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá cao việc Nga tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Cũng trong cuộc gặp, ông Tập nói với Tổng thống Putin rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga "trong việc mở rộng sự ủng hộ mạnh mẽ cho nhau về các vấn đề liên quan lợi ích cốt lõi của hai bên".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất đất nước. Hồi đầu tháng 8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Hiện nay Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật quan hệ Đài Loan.

Gặp ông Tập, ông Putin cảm ơn vì lập trường Gặp ông Tập, ông Putin cảm ơn vì lập trường 'cân bằng' về Ukraine

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành những lời ngợi ca cho nhau trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận