03/09/2022 07:26 GMT+7

Mỹ công bố bán vũ khí 1,1 tỉ USD cho Đài Loan, Trung Quốc yêu cầu 'thu hồi ngay lập tức'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 2-9, Mỹ công bố thương vụ vũ khí trị giá 1,1 tỉ USD cho Đài Loan, cam kết tăng cường khả năng phòng vệ của hòn đảo bất chấp căng thẳng tăng cao với Trung Quốc.

Mỹ công bố bán vũ khí 1,1 tỉ USD cho Đài Loan, Trung Quốc yêu cầu thu hồi ngay lập tức - Ảnh 1.

Tên lửa không đối không Sidewinder từng được Mỹ bán cho Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Gói vũ khí, gói lớn nhất tính đến nay dành cho Đài Loan, được phê duyệt dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, bao gồm 60 tên lửa diệt hạm Harpoon Block II có giá 355 triệu USD, 100 tên lửa không đối không chiến thuật Sidewinder giá 85,6 triệu USD, và 655,4 triệu USD để hỗ trợ cho một radar giám sát Raytheon đã bán trước đó.

Theo Hãng tin AFP, tên lửa Harpoon Block II có khả năng theo dõi và tiêu diệt các tàu đang đến gần hòn đảo. Trong khi đó, tên lửa Sidewinder là trụ cột chính của phương Tây về hỏa lực không đối không của họ.

Hệ thống radar Raytheon, hoạt động tại Đài Loan từ năm 2013, sẽ giúp cảnh báo hòn đảo về một cuộc tấn công sắp xảy ra. Các loại vũ khí này đều từng được bán cho Đài Loan.

Thương vụ nói trên được phê duyệt một tháng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, khiến Trung Quốc tức giận và triển khai một loạt cuộc tập trận quanh hòn đảo này.

Quốc hội Mỹ phải phê duyệt trước khi thương vụ nói trên được tiến hành. Tuy nhiên, thương vụ này có thể ít bị phản đối tại Quốc hội, do sự ủng hộ Đài Loan của các thành viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Mỹ đang tăng cao.

Tháng 8, Hãng tin Reuters đưa tin Tổng thống Biden có kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, song các vũ khí này sẽ củng cố năng lực quân sự hiện tại, chứ không cung cấp năng lực quân sự mới cho Đài Bắc.

Ngoài ra, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thương vụ vũ khí nói trên là "cần thiết cho an ninh của Đài Loan", và nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn tuân theo chính sách "Một Trung Quốc".

Phản ứng lại, Trung Quốc, vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, kêu gọi Mỹ "ngay lập tức thu hồi" thương vụ vũ khí.

"Điều này đang gửi các tín hiệu sai đến các lực lượng ly khai đòi Đài Loan độc lập và gây tổn hại nghiêm trọng đến các mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ và ổn định tại eo biển Đài Loan", ông Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho biết.

Ông Lưu nói thêm rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó phù hợp nếu cần.

Tin thế giới 2-9: Trung Quốc vẫn vờn quanh Đài Loan; Lô độc đắc 1,3 tỉ đô chưa có người nhận Tin thế giới 2-9: Trung Quốc vẫn vờn quanh Đài Loan; Lô độc đắc 1,3 tỉ đô chưa có người nhận

TTO - Người trúng độc đắc 1,34 tỉ USD vẫn chưa lộ diện ở Mỹ; Tính toàn vẹn của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine đã "bị xâm phạm"; 53 máy bay quân sự Trung Quốc "vờn" quanh Đài Loan... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay 2-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận