30/08/2022 21:20 GMT+7

Đài Loan xác nhận đón thống đốc bang Arizona ngày 30-8

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết ông Doug Ducey, thống đốc bang Arizona của Mỹ, sẽ tới hòn đảo này trong hôm nay (30-8).

Đài Loan xác nhận đón thống đốc bang Arizona ngày 30-8 - Ảnh 1.

Thống đốc bang Arizona (Mỹ) Doug Ducey - Ảnh: REUTERS

Ông Ducey, thuộc Đảng Cộng hòa, là quan chức Mỹ mới nhất tới đảo Đài Loan trong tháng 8 này.

Những chuyến thăm như trên thu hút sự chú ý của dư luận vì Trung Quốc bày tỏ sự phản đối.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ "không thể tách rời", vì vậy những sự kiện mang tính chất ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan thường nhạy cảm.

Hồi đầu tháng, việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan kéo theo căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh tập trận xung quanh Đài Loan như một trong những biểu hiện đáp trả.

Trong ngày 30-8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định sẽ kiềm chế trước những động thái bị cho là khiêu khích từ Trung Quốc, tuy nhiên lưu ý rằng Đài Loan sẽ có "biện pháp đối phó mạnh mẽ" nếu cần thiết.

"Tôi muốn nói với mọi người rằng đối phương càng khiêu khích, chúng ta càng phải điềm tĩnh. Chúng ta sẽ không kích động tranh chấp và sẽ tự kiềm chế, song điều này không đồng nghĩa chúng ta không phản công", Reuters dẫn lời bà Thái nói trong chuyến thăm cảng quân sự ở quần đảo Bành Hồ bên eo biển Đài Loan.

Vị lãnh đạo Đài Loan cũng cho hay đã ra lệnh cho cơ quan quốc phòng thực hiện "những biện pháp đối phó mạnh mẽ và cần thiết" để bảo vệ không phận ở hòn đảo này.

Bà Thái không nêu rõ các biện pháp này là gì, nhưng chính quyền Đài Loan thường nói rằng họ đã phản ứng điềm tĩnh trước các hoạt động của Trung Quốc, và hai bên không có tiếng súng.

Hiện nay, vấn đề nóng về mặt quân sự là việc Đài Loan cứng rắn với sự hiện diện của các máy bay không người lái bên phía Trung Quốc, được cho bay rất gần các đảo do Đài Loan đang kiểm soát.

Theo bà Thái, đây là biểu hiện của chiến thuật "chiến tranh vùng xám" mà Bắc Kinh đang áp dụng, tức khiêu khích nhưng chưa tới ngưỡng chiến tranh.

Thêm một nhóm nhà lập pháp Mỹ đến Đài Loan tối 25-8 Thêm một nhóm nhà lập pháp Mỹ đến Đài Loan tối 25-8

TTO - Thêm một nhóm nhà lập pháp Mỹ đến Đài Loan tối 25-8. Đây là chuyến thăm thứ ba của các chính trị gia Mỹ trong vòng một tháng qua đến Đài Loan, bất chấp áp lực từ Trung Quốc để ngăn chặn các chuyến thăm này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận