12/01/2023 10:49 GMT+7

Mỹ, Nhật Bản tuyên bố tăng cường hợp tác an ninh vì lo ngại Trung Quốc

Ngày 11-1, Mỹ và Nhật Bản tuyên bố tăng cường hợp tác an ninh trước những lo ngại chung về Trung Quốc. Washington ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường quân sự lớn mà Tokyo đã công bố vào tháng trước.

Mỹ, Nhật Bản tuyên bố tăng cường hợp tác an ninh vì lo ngại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngày 11-1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gặp những người đồng cấp phía Nhật Bản ở thủ đô Washington, Mỹ.

"Chúng tôi đồng ý rằng Trung Quốc là thách thức chiến lược chung lớn nhất mà chúng tôi cùng các đồng minh và đối tác phải đối mặt", Ngoại trưởng Blinken tuyên bố trong cuộc họp báo sau cuộc gặp.

Cũng trong cuộc họp báo này, Bộ trưởng Austin công bố kế hoạch ra mắt một trung đoàn duyên hải thủy quân lục chiến tại Nhật Bản. Trung đoàn mới sẽ được trang bị năng lực đáng kể, bao gồm cả tên lửa chống hạm.

Theo Hãng tin Reuters, ông Blinken cũng khẳng định Mỹ và Nhật Bản đã thống nhất mở rộng hiệp ước phòng thủ chung sang lĩnh vực không gian.

Ngày 12-1, ông Austin sẽ gặp lại Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada tại Lầu Năm Góc. Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào ngày 13-1 tại Washinngon. 

Nhiều chuyên gia đánh giá các kế hoạch trên có thể là thông báo mở đầu trong năm nay về các lực lượng quân sự ở châu Á nhằm đối phó với Bắc Kinh.

Theo Reuters, Mỹ và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận sau gần một năm đàm phán. Thỏa thuận mới được đưa ra sau khi Nhật Bản tuyên bố tăng cường quân sự lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai vào cuối năm ngoái.

Cụ thể, Nhật Bản đề ra kế hoạch 5 năm nhằm tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Tokyo cũng nhắm đến việc mua tên lửa có thể tấn công tàu hoặc các mục tiêu trên đất liền cách xa 1.000km.

Khi được hỏi về những cải cách của Nhật Bản, ông Blinken nói: "Rất đơn giản, chúng tôi chân thành hoan nghênh các chiến lược mới, đặc biệt là vì có sự ăn khớp đáng kể giữa chiến lược của chúng tôi và Nhật Bản".

Các tên lửa chống hạm sẽ đến Nhật Bản dưới sự chỉ huy của một trung đoàn thủy quân lục chiến mới gồm 2.000 binh sĩ, tập trung vào hoạt động tình báo, giám sát và vận chuyển tiên tiến, các quan chức Mỹ nói với Reuters.

Việc di chuyển các tên lửa này đến Nhật dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung QuốcMỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong tuần này để bàn về các quy định xuất khẩu linh kiện liên quan tới chip điện tử cho Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên