11/01/2023 16:04 GMT+7

Trung Quốc đình chỉ cấp thị thực quá cảnh cho công dân Hàn Quốc, Nhật Bản

Ngày 11-1, cơ quan phụ trách xuất nhập cảnh của Trung Quốc thông báo nước này đã đình chỉ chính sách miễn thị thực quá cảnh cho công dân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc đình chỉ cấp thị thực quá cảnh cho công dân Hàn Quốc, Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn du khách đến từ Trung Quốc tại trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 3-1 - Ảnh: GLOBAL TIMES

Hãng tin Yonhap nhận định đây là bước trả đũa mới nhất của Bắc Kinh đối với việc nhiều quốc gia ban hành các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc, do lo ngại dịch COVID-19 bùng phát ở nước này.

Các biện pháp này nhằm mục đích hạn chế sự lây lan của COVID-19 sau khi Trung Quốc mở cửa từ ngày 8-1.

Phía Trung Quốc đã xác nhận động thái mới nhất là biện pháp đáp trả các quy định nhập cảnh "phân biệt đối xử" của các nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á đối với quốc gia của họ.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh công bố ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho mục đích kinh doanh, du lịch, chữa bệnh và các vấn đề cá nhân nói chung đối với công dân Hàn Quốc.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 11-1, Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố không cần thiết tạo ra căng thẳng đối với hành động trả đũa của Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cho biết quyết định ngừng cấp thị thực cho công dân Hàn Quốc của Trung Quốc là "vô cùng đáng tiếc".

Ông Park cũng khẳng định Hàn Quốc vẫn cấp thị thực cho du khách Trung Quốc vì mục đích kinh doanh hoặc nhân đạo khẩn cấp.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ các biện pháp trả đũa đối với Hàn Quốc và Nhật Bản về hạn chế du lịch COVID-19 là "hợp lý". Khách du lịch Trung Quốc cũng chỉ trích cách làm của Seoul trên mạng xã hội.

Hôm 10-1, Hãng tin Kyodo News dẫn một số nguồn tin trong ngành du lịch cho biết Trung Quốc đã dừng cấp thị thực cho du khách Nhật Bản. Theo đó, một công ty du lịch ở Tokyo cho biết họ không thể nộp đơn xin hầu hết mọi loại thị thực Trung Quốc sau khi nhận được thông báo.

Bắc Kinh công khai trả đũa Hàn Quốc vì Bắc Kinh công khai trả đũa Hàn Quốc vì 'phân biệt đối xử' người Trung Quốc

Chính quyền Bắc Kinh đã có động thái trả đũa đầu tiên đối với các hạn chế đi lại với du khách Trung Quốc: ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên