30/05/2023 20:08 GMT+7

Trung Quốc lên tiếng việc từ chối gặp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc dự kiến đến Singapore dự Đối thoại an ninh Shangri-La 2023, nhưng nhiều khả năng không có cuộc gặp song phương.

Trung Quốc lên tiếng việc từ chối gặp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Wall Street Journal, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thu xếp cuộc gặp lãnh đạo quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc từ chối gặp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc muốn Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc bên lề Shangri-La 2023, tổ chức ở Singapore từ ngày 2 tới 4-6 tới.

Tuy nhiên, trong thông điệp gửi Wall Street Journal, Bộ Quốc phòng Mỹ viết: "Trong đêm, Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng họ đã từ chối lời mời từ đầu tháng 5 của chúng tôi về cuộc gặp giữa Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc ở Singapore".

Phía Lầu Năm Góc nói họ tin việc liên lạc sẽ "đảm bảo cạnh tranh không biến thành xung đột". Tuần trước, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cũng nói đã có thảo luận ở Bộ Quốc phòng về việc tạo điều kiện để ông Austin gặp ông Lý.

Cuộc gặp này nhận sự quan tâm lớn từ dư luận quốc tế. Thời gian qua, căng thẳng an ninh Mỹ - Trung đã tiếp diễn. Trung Quốc phản ứng trước các động thái ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan.

Bắc Kinh đáp trả bằng các cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó mô phỏng bao vây Đài Loan

Điều này đã tạo ra những mối lo ngại về xung đột vũ trang trong khu vực. Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh và không loại trừ khả năng dùng vũ lực thu phục hòn đảo này.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc chưa hạ nhiệt

Trong phát biểu liên quan tới việc từ chối gặp bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 30-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ "thừa hiểu" lý do về việc thiếu liên lạc giữa bộ quốc phòng hai nước.

"Phía Mỹ nên… ngay lập tức chỉnh đốn những hành động sai trái của mình, thể hiện sự chân thành, và tạo bầu không khí cũng như điều kiện cần thiết cho đối thoại và liên lạc giữa quân đội hai bên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói.

Ông Ian Storey, nhà phân tích ở Singapore, cho rằng quyết định của Trung Quốc hứa hẹn căng thẳng. "Giữa căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, việc ông Lý từ chối gặp người đồng cấp Mỹ sẽ khiến căng thẳng trong khu vực còn gay gắt hơn nữa", Reuters dẫn lời ông Storey.

An ninh chỉ là một phần trong nhiều bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bất kể dữ liệu về giao thương tiếp tục phát triển.

Lãnh đạo thương mại hai bên cũng có cuộc gặp hồi tuần trước với một số tín hiệu tích cực. Mặc dù vậy, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bất đồng về cạnh tranh công nghệ.

Trung Quốc cấm chip Micron, nghị sĩ Mỹ kêu gọi trả đũaTrung Quốc cấm chip Micron, nghị sĩ Mỹ kêu gọi trả đũa

Chủ tịch ủy ban về Trung Quốc của Hạ viện Mỹ kêu gọi Bộ Thương mại áp đặt hạn chế đối với nhà sản xuất chip Changxin Memory Technologies (CXMT) của Trung Quốc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên