23/01/2021 00:11 GMT+7

Tướng về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Thượng viện Mỹ ngày 22-1 đã xác nhận đề cử từ Tổng thống Joe Biden và bổ nhiệm tướng về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Tướng về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của chính quyền Tổng thống Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Với quyết định này, ông Austin là người da màu (đen) đầu tiên ở Mỹ giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Tỉ lệ đồng thuận cho ông Austin cao gần như tuyệt đối với 93 phiếu thuận, 2 phiếu chống trong số 100 thành viên thượng viện.

Theo Reuters, số phiếu ủng hộ cho ông Austin vượt xa yêu cầu cần đạt đa số tối thiểu đối với người được đề cử vào vị trí này.

Các thành viên của quốc hội đã chấp thuận miễn cho ông Austin thời gian chờ đợi 7 năm kể từ thời điểm giã từ quân đội - một đạo luật nhằm thực thi quyền kiểm soát dân sự đối với các lực lượng vũ trang ở Mỹ.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng đều cho biết họ rất vui khi ông Austin được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc trong vòng hai ngày sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20-1.

Ở vị trí này, ông Austin sẽ gánh vác nhiều trọng trách lớn lao trong bối cảnh Mỹ đang đối diện với nhiều thách thức lớn như đại dịch COVID-19, sự cạnh tranh của Trung Quốc và Nga. Ông được nhận định là người phù hợp tuyệt vời, đáp ứng yêu cầu của công việc với sự nghiệp lâu dài và xuất sắc trong quân đội Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông, trục lợi từ dịch bệnh Bộ trưởng quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông, trục lợi từ dịch bệnh

TTO - Lãnh đạo Lầu Năm Góc Mark Esper lên án hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và cáo buộc Bắc Kinh tung ra chiến dịch tuyên truyền sai lệch thông tin trong dịch COVID-19 nhằm trục lợi.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên