11/12/2020 06:38 GMT+7

Ông Biden muốn hoàn thiện chính quyền mới trước Giáng Sinh

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tiếp tục công bố các vị trí trong chính quyền mới trong nỗ lực có được bộ máy trước Giáng Sinh.

Ông Biden muốn hoàn thiện chính quyền mới trước Giáng Sinh - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 10-12, giờ địa phương, ông Biden chọn bà Susan Rice làm lãnh đạo Hội đồng chính sách trong nước. Bà Susan Rice từng là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc và Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Vị trí của bà Susan Rice không cần Thượng viện Mỹ thông qua.

Ông Tom Vilsack, cựu bộ trưởng nông nghiệp dưới thời ông Obama, được chọn nắm giữ lại vị trí này trong chính quyền tương lai. Trong khi đó, bà Marcia Fudge được mời làm bộ trưởng phát triển đô thị và nhà ở trong khi bà Katherine Tai làm đại diện thương mại Mỹ.

Đài CNN dẫn lời quan chức trong chiến dịch chuyển giao quyền lực ở Mỹ cho biết ông Biden đặt mục tiêu xây dựng xong bộ máy chính quyền mới trước Giáng Sinh. Ông ự kiến sẽ tiếp tục công bố một số vị trí quan trọng vào tuần sau, mở đầu là vị trí giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Đến nay, các lựa chọn của ông Biden đều là những quan chức, cố vấn kỳ cựu, và là những người ông thân thiết dưới thời ông Obama.

Ông Biden muốn hoàn thiện chính quyền mới trước Giáng Sinh - Ảnh 2.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice được chọn làm lãnh đạo Hội đồng chính sách trong nước - Ảnh: REUTERS

Tẩy trùng Nhà Trắng

Tờ Politico cho biết đội ngũ của ông Biden rất nghiêm túc trong vấn đề ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 trong quá trình chuyển giao quyền lực. Các biện pháp được đặt ra bao gồm tổ chức các sự kiện nhỏ, thường xuyên xét nghiệm nhân viên, họp trực tuyến và thậm chí chuẩn bị cho lễ nhậm chức "chủ yếu" là trực tuyến.

Theo tờ này, Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) sẽ cử một nhóm làm sạch và tẩy trùng mọi bề mặt mà tổng thống Donald Trump và đội ngũ chạm vào ở Nhà Trắng trước khi ông Biden nhậm chức. Một nhà thầu tư nhân sẽ phụ trách phần tẩy trùng không khí.

Ông Biden công bố dàn lãnh đạo y tế, cam kết sau 100 ngày Ông Biden công bố dàn lãnh đạo y tế, cam kết sau 100 ngày 'sẽ tốt hơn'

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu dàn lãnh đạo y tế sẽ chịu trách nhiệm xử lý đại dịch COVID-19 trong chính quyền của ông, cam kết sau 100 ngày kể từ khi nhậm chức 'cuộc sống ở Mỹ sẽ tốt đẹp hơn'.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên