15/11/2020 13:18 GMT+7

Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Tôi mệt mỏi với chiến tranh, các cuộc chiến phải kết thúc'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong thông điệp đầu tiên gửi đến lực lượng quân sự Mỹ sau một tuần nhậm chức, quyền bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết ông đã "mệt mỏi với chiến tranh" và đây là lúc nên chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tôi mệt mỏi với chiến tranh, các cuộc chiến phải kết thúc - Ảnh 1.

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ: "Tôi mệt mỏi với chiến tranh, hãy đưa các quân nhân trở về" - Ảnh: REUTERS

Ông Miller nhận vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ hôm 9-11 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ sa thải ông Mark Esper khỏi vị trí này.

Ông Miller viết trong một tin nhắn gửi vào sáng 14-11 cho các nhân viên Bộ quốc phòng Mỹ: "Thật vậy, cuộc chiến này đã lâu, sự hi sinh của chúng ta là rất lớn và nhiều người mệt mỏi vì chiến tranh. Tôi là một trong số đó, nhưng đây là giai đoạn quan trọng trong đó chúng ta chuyển nỗ lực của mình từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ".

"Chúng ta không phải là dân tộc ủng hộ chiến tranh vĩnh viễn - đó là đối nghịch của mọi giá trị chúng ta đại diện và tổ tiên chúng ta đã chiến đấu để bảo vệ. Tất cả các cuộc chiến đều phải kết thúc". 

Ông cũng khẳng định Mỹ đang "trên đà đánh bại al-Qaeda và các tổ chức liên minh của nó".

"Chúng ta đã hoàn thành sứ mạng; chúng ta đã cho đi tất cả những gì trong khả năng. Giờ đây, đã đến lúc trở về nhà", ông Miller viết.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria đã tiêu của người đóng thuế Mỹ hơn 1,57 nghìn tỉ USD kể từ ngày 11-9-2001.

Trong đó, cuộc chiến ở Afghanistan đã trở thành cuộc xung đột dài nhất mà Mỹ tham gia, bắt đầu cách đây 19 năm và tiêu của người đóng thuế Mỹ 193 tỉ USD.

Trong chiến dịch tranh cử của mình năm 2016, ông Trump đã cam kết ngăn chặn "những cuộc chiến vô tận vô lý" ở Trung Đông. Tháng trước, tổng thống Mỹ cũng viết trên Twitter thông báo các lực lượng Mỹ đang phục vụ ở Afghanistan sẽ về nhà vào Giáng sinh.

Trong năm 2020, Mỹ cũng làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình với Taliban, hứa hẹn dẫn đến một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và giảm sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ từ khoảng 13.000 người xuống còn 8.600 người vào giữa tháng bảy. 

Dự kiến đến tháng 5-2021, tất cả các lực lượng nước ngoài sẽ rời khỏi Afghanistan.

Ông Trump cũng từng chỉ đạo Bộ Quốc phòng giảm lực lượng chiến đấu của Mỹ tại các khu vực xung đột.

Năm 2018, ông Trump đã đăng tweet tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria, một tuyên bố gây chấn động Lầu Năm Góc và góp một phần vào lý do bộ trưởng Quốc phòng khi đó là James Mattis từ chức. Sau đó, ông Trump đã đảo ngược quyết định này.

Hòa đàm bàn chấm dứt nội chiến giữa Chính phủ Afghanistan với lực lượng Taliban Hòa đàm bàn chấm dứt nội chiến giữa Chính phủ Afghanistan với lực lượng Taliban

TTO - Hòa đàm lịch sử nhằm tìm giải pháp chấm dứt nội chiến kéo dài 19 năm qua ở Afghanistan, làm hàng chục ngàn thường dân và binh lính thiệt mạng, vừa khai mạc ngày 12-9 tại Doha, thủ đô của Qatar.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên