02/06/2023 07:08 GMT+7

Trung Quốc phản đối thỏa thuận thương mại thế kỷ 21 Mỹ - Đài Loan

Ngày 1-6, Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan đã ký thỏa thuận thương mại mới, bất chấp những cảnh báo và phản ứng tiềm năng từ Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc phản đối thỏa thuận thương mại thế kỷ 21 Mỹ - Đài Loan - Ảnh 1.

Đại diện Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan ký thỏa thuận thương mại tại một địa điểm gần thủ đô Washington (Mỹ) ngày 1-6 - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất kỳ tương tác chính thức nào giữa Đài Loan của Trung Quốc với các nước có quan hệ ngoại giao với chúng tôi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 1-6.

Theo bà Mao, việc Mỹ ký thỏa thuận thương mại với vùng lãnh thổ Đài Loan là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và các cam kết của Washington.

"Mỹ cần ngừng tương tác chính thức dưới mọi hình thức với Đài Loan, kiềm chế đàm phán hoặc ký kết bất kỳ thỏa thuận nào có hàm ý chủ quyền hoặc bản chất chính thức với khu vực Đài Loan của Trung Quốc và ngừng gửi bất kỳ thông điệp sai trái nào tới các lực lượng ly khai đang tìm kiếm 'độc lập của Đài Loan' dưới danh nghĩa kinh tế và thương mại", bà Mao nêu yêu cầu.

Tuy nhiên, không lâu sau cảnh báo này, đại diện Mỹ và Đài Loan đã đặt bút ký một thỏa thuận thuộc "Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về thương mại thế kỷ 21" tại Mỹ. 

Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy thương mại hai bên bằng cách đơn giản hóa kiểm tra hải quan, cải thiện các thủ tục pháp lý và thiết lập các biện pháp chống tham nhũng.

Phía Mỹ cũng tuyên bố sẽ còn các cuộc đàm phán khác trong khuôn khổ sáng kiến. Trong khi đó, vùng lãnh thổ Đài Loan gọi thỏa thuận ngày 1-6 chỉ mới là bước đầu.

"Các nhiệm vụ liên quan vẫn chưa được hoàn tất. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới một FTA (hiệp định thương mại tự do) toàn diện với Mỹ để đảm bảo an ninh kinh tế của Đài Loan", người phát ngôn của cơ quan hành pháp Đài Loan tuyên bố.

Chính quyền Đài Bắc mô tả thỏa thuận mới ký là văn kiện thương mại "toàn diện nhất" được ký với Washington kể từ năm 1979.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đồng thời để ngỏ khả năng dùng vũ lực để thu hồi. Bắc Kinh nhấn mạnh Đài Loan là một tỉnh của nước này, do đó không có quyền ký thỏa thuận thương mại với một nước khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung QuốcNgoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc

Ngày 21-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố cả hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh không “đổ dầu vào lửa” tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên