20/04/2023 22:23 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc thận trọng với Đài Loan

Bác phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rằng cả Đài Loan và Triều Tiên là vấn đề toàn cầu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Seoul thận trọng.

Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc thận trọng với Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc chỉ trích phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Yook Suk Yeol về Đài Loan và Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Bản chất của vấn đề bán đảo Triều Tiên và vấn đề Đài Loan là "hoàn toàn khác biệt và không thể so sánh được, và đây là một thực tế ai cũng biết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói ngày 20-4, đồng thời nói thêm Triều Tiên, Hàn Quốc là các quốc gia có chủ quyền và đều là thành viên của Liên Hiệp Quốc.

Kêu gọi Hàn Quốc "tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và thận trọng với vấn đề Đài Loan", ông Uông khẳng định Đài Loan là "một phần không thể tách rời của Trung Quốc" và vấn đề Đài Loan "hoàn toàn là vấn đề nội bộ", cũng như là "lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có cuộc phỏng vấn riêng với Hãng tin Reuters về căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan, trước thềm chuyến thăm đến Mỹ vào tuần tới.

"Xét cho cùng, căng thẳng nảy ra do những nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Chúng tôi và cộng đồng quốc tế hoàn toàn phản đối thay đổi này", ông Yoon nói trong cuộc phỏng vấn.

"Vấn đề Đài Loan không đơn giản là vấn đề giữa Trung Quốc và Đài Loan, mà giống như vấn đề Triều Tiên, nó là vấn đề toàn cầu", tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Trước khi ông Yoon nói những lời này, Trung Quốc đã tổ chức tập trận xung quanh Đài Loan sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở California hồi đầu tháng.

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo cuộc gặp giữa bà Thái và ông McCarthy là thách thức đối với chủ quyền của Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Yoon đã chỉ trích các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan sau khi chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc đó là bà Nancy Pelosi đến đảo này.

Tổng thống Yoon sẽ thăm Mỹ từ ngày 24 đến 29-4, dự kiến gặp người đồng cấp Joe Biden vào ngày 26-4. Ông Yoon cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và các lãnh đạo quân đội Mỹ.

Ngày 20-4, Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Seoul Xing Haiming để phản đối việc Bắc Kinh chỉ trích phát biểu của ông Yook Suk Yeol về Đài Loan.

Theo Hãng tin Reuters, một thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc khẳng định những lời chỉ trích từ phía Trung Quốc là "sự bất lịch sự trong ngoại giao".

Tổng thống Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho UkraineTổng thống Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Ngoài viện trợ nhân đạo và kinh tế, Hàn Quốc có thể viện trợ vũ khí nếu Ukraine bị tấn công dân sự quy mô lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên